“Organica ơi, xin mời xuống chỗ chúng tôi một chuyến, Sài gòn cách đây có bao xa, chỉ chưa đầy 70km mà. Ở đây nông dân chúng tôi, có đủ gà hữu cơ, heo hữu cơ, rau hữu cơ và cả cá hữu cơ nữa.” Nghe một lão nông xưng danh là chuyên gia hữu cơ gọi như vậy, Organica mừng quýnh.

Sáng thứ bảy hai đại diện lên đường. 65km sao mà dài, hết đường lớn tới đường hẹp, chưa hết đường  hẹp tới những đọan quanh co, khúc khuỷu. Địện thọai hỏi đường liên tục cuối cùng cũng tới chỗ bác nông dân đứng đợi để đón dẫn đường tiếp. Qua cả chặng đường  ngoằn ngòeo đầy gai hai bên đường nữa mới tới nơi.  "Trang trại hữu cơ thương hiệu quốc gia" theo cách gọi của bác nông dân là một ao cá, nhiều mảnh đất còn để không đang đợi quy họach, vài chục con gà ta, heo rừng lai thả rông,  hai ba cây xòai, vài cây đu đủ...

Bác nông dân rất hãnh dịên: "Được người quen trên thành phố giới thiệu, tôi biết là chỉ có mình mới đáp ứng được các tiêu chuẩn hữu cơ của Organica...."Rồi bác khệ nệ bê ra các mẫu nào xòai, nào đu đủ tại vườn nhà và vài trái mướp, bầu của hàng xóm. "Nghe nói các cô có cả máy thử hóa chất. Đầy mẫu đây, các cô thử đi. Tôi đảm bảo..."

Cắm máy test nồng độ nitrate xong, vừa tiếc vừa thương bác nông dân. Tiếc vì đã đi cả một quãng đuờng dài với tâm trạng khấp khởi mà giờ về tay không. Thương bác nông dân yêu nghề, tâm huyết, quan tâm đến thực phẩm hữu cơ như thế, mà mình không đủ tầm, đủ khả năng để giúp bác và bà con nơi đây chuyển đổi sang nuôi trồng theo phương thức hữu cơ. Bởi muốn như vậy, quy trình phải mất nhiều năm với rất nhiều, nhiều bước mà trước hết phải cải tạo đất.

Ra về mà lòng cứ áy náy và thầm mong, giá như ....