Gần đây, nhu cầu sử dụng các loại rau thơm châu Âu dần trở nên phổ biến, không chỉ giới hạn cho các món ăn tây mà được dùng nhiều cho các món thuần Việt.

Marjoram
 

Trên thị trường hiện có khoảng hơn chục loại rau thơm châu Âu, hầu hết đều có nguồn gốc từ các nước Tây Âu. Trước đây, mặt hàng này chỉ nhập về Việt Nam dưới dạng hàng đông lạnh hay đồ khô, phục vụ nhu cầu chế biến các món ăn Âu tại các nhà hàng, khách sạn lớn hay hệ thống các trung tâm làm đẹp, spa...; nhưng vài năm trở lại đây, nhiều nông trại tại Đà Lạt đã trồng được những giống rau này. Hiện các loại rau thơm châu Âu không chỉ bán trong hệ thống siêu thị Metro mà còn được bán cả ở các hệ thống cửa hàng bán lẻ, bán trực tuyến... Theo anh Đặng Thế Giang, một hộ trồng rau thơm châu Âu tại Đạ Nghịt, thuộc xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, khác biệt lớn nhất giữa sản phẩm này với các loại rau thơm trong nước là hầu hết chỉ trồng được ở vùng cao, có khí hậu ôn đới của Đà Lạt. Điểm nổi bật là hương vị các loại rau thơm tây đều dậy mùi hơn các loại rau trong nước. Đặc biệt, các loại rau này không chịu bất kỳ loại phân bón hay hóa chất bảo vệ thực vật nào, nếu sử dụng sẽ khiến cây mất đi mùi vị đặc trưng. 


Peppermint

Chị Phạm Phương Thảo, chủ cửa hàng Organica, 130 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM cho biết, giá bán lẻ của rau thơm tây không hề rẻ, dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg, có loại giá lên tới 400.000-500.000đ. Tuy nhiên, do đặc tính về mùi hương, nên chỉ cần một lượng nhỏ, với giá chỉ trên dưới 10.000đ, là đủ bổ sung vào món ăn hương vị rất lạ và độc đáo. Theo chị Thảo, nhiều khách hàng người Việt ưa thích sản phẩm này nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng từng loại vào từng món ăn cho phù hợp. 
 

Để giúp các bà nội trợ sử dụng đúng “rau nào thức nấy”, chị Thảo phải tìm hiểu khá nhiều tài liệu về các loại rau này, để phổ biến cho người sử dụng, cụ thể như sau: Mùi hay còn gọi là ngò tây (parsley), bề ngoài giống với rau ngò ta nhưng màu lá và thân đậm hơn, lá dày, dùng cho các món xốt, xúp, ninh, hầm. Húng (basil), giống húng quế, có vị cay, ngọt, dùng kèm với cà chua trong các món xúp, salad, rau sống trộn... Cỏ xạ hương (thyme) dùng với cà rốt, khoai tây, cà chua, hành tây trong những món chế biến các loại thịt bò, gà, cừu. Hương thảo (rosemary), có tính năng khử mùi hôi của thức ăn dùng trong các món rôti, nướng của thịt gà, heo, thỏ, cừu. Cây xô thơm (sage) tạo độ béo, bùi nên thường dùng chế biến thịt gà, vịt, ngan, ngỗng, thịt heo hoặc dùng cùng với những món ăn có các loại rau, củ như: cà, cà chua. Hoa nghệ tây (saffron) giúp tạo màu và mùi đặc trưng cho các loại hải sản như tôm, cua, mực hoặc các món trộn, chiên. Ngải giấm (tarragon) dùng trong các món xốt có các thành phần như trứng, thịt gia cầm, hải sản chế biến cùng cà rốt, hành tây... 
 

Thư Hùng 

Link bài gốc: http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/nguoi-tieu-dung-can-biet/rau-thom-tay-cho-mon-an-ta/a105924.html