Dưới đây là trả lời phỏng vấn của ông Đặng Thế Giang, Chuyên gia về nông nghiệp hữu cơ, Giám đốc Kỹ thuật của Organica với một tờ báo tại TP. HCM. Chúng tôi lược ghi để cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về thực phẩm hữu cơ.

Sản phẩm hữu cơ là gì-Thật đơn giản, sản phẩm hữu cơ là những sản phẩm được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, bùn thải, sinh vật biến đổi gen, hoặc bức xạ ion. Động vật cho thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm sữa không dùng thuốc kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng.


Sản phẩm hữu cơ được sản xuất từ những nông trại chú trọng việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo và bảo tồn nguồn đất và nước để nâng cao chất lượng môi trường, môi sinh cho thế hệ tương lai. 

Thịt hữu cơ, gia cầm, trứng, và các sản phẩm sữa từ động vật được làm ra không có thuốc kháng sinh hay hormone tăng trưởng. Thực phẩm hữu cơ được sản xuất mà không sử dụng thuốc trừ sâu thông thường, phân bón làm bằng nguyên liệu tổng hợp hoặc bùn thải; công nghệ sinh học hoặc bức xạ ion hoá.

 

Cà chua hữu cơ trồng tại trang trại Organica Farm ở Đà Lạt đang được bán tại cửa hàng Organica 130 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. HCM
 Sản phẩm hữu cơ được chia làm ba nhóm

-100% hữu cơ: sản phẩm được làm ra từ 100% thành phần hữu cơ
- Hữu cơ: sản phẩm được làm ra tối thiểu 95% thành phần hữu cơ
- Thực hiện với các nguyên liệu hữu cơ: sản phẩm được làm ra tối thiểu 70% thành phần hữu cơ với những hạn chế nghiêm ngặt với 30% thành phần còn lại bao gồm không GMO (genetically modified organism - biến đổi gien)


Thực phẩm hữu cơ xuất hiện khi nào?

-Khó có thể nói nông nghiệp hữu cơ được xuất hiện vào lúc nào. Các phương thức canh tác nông nghiệp của ông bà ta ngày xưa khi chưa có phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học cũng được coi là nông nghiệp hữu cơ.

Tuy nhiên, khái niệm “hữu cơ”, là cách lựa chọn canh tác khác được phát triển trước khi phát minh ra các hóa chất nông nghiệp tổng hợp. Nó diễn ra trong những năm 1920-1940, từ sáng kiến của một số người tiên phong cố gắng cải tiến hệ canh tác truyền thống cùng với các phương pháp đặc trưng của canh tác hữu cơ. Vào thời điểm ñó, các phương pháp mới tập trung vào độ phì đất lấy mùn đất làm căn cứ và cân bằng sinh thái trong phạm vi trang trại.
 

Nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích và sử dụng lại, xin vui lòng trích dẫn nguồn tin và ảnh của Organica. 
 
Organica là đơn vị tiên phong đầu tư và phát triển các loại thực phẩm hữu cơ tại VN từ trang trại đến phân phối, bán lẻ và nâng cao nhận thức người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ. Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho sức khỏe. 

Mời bạn ghé thăm cửa hàng trực tuyến của chúng tôi tại địa chỉ: www.thucphamhuuco.vn hoặc showroom ở số 130 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM (góc Nguyễn Đình Chiểu-Phạm Ngọc Thạch).