CÁC LOẠI CHẤT ĐẠM VÀ CHỌN NGUỒN CHẤT ĐẠM PHÙ HỢP

CÁC LOẠI CHẤT ĐẠM VÀ CHỌN NGUỒN CHẤT ĐẠM PHÙ HỢP

Các nội dung chính [Ẩn]

  Chất đạm được tạo thành từ các axit amin. Có 20 loại axit amin được tìm thấy trong cơ thể con người. Trong số đó, cơ thể chúng ta có thể tổng hợp 11 loại axit amin. 9 loại axit amin còn lại không thể được tổng hợp trong cơ thể mà cần được hấp thụ từ chế độ ăn uống, và được gọi là các axit amin thiết yếu.

  - Có 2 loại chất đạm trong chế độ ăn: hoàn chỉnh và chưa hoàn chỉnh. Chất đạm đến từ thức ăn động vật được coi là hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 4 axit amin thiết yếu. Chất đạm thực vật thường thiếu 1 hoặc 2 các axit amin thiết yếu, nên được coi là chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đậu nành và hạt quinoa lại có tỷ lệ các axit amin khá cân đối nên được xem là hoàn chỉnh.

  - Mặc dù mỗi loại đạm thực vật đều không hoàn chỉnh, nhưng ăn phong phú và đầy đủ các loại thực phẩm thực vật khác nhau vẫn có thể cung cấp cho người người đủ lượng axit amin thiết yếu cần cho cơ thể.

  - Một só nguồn đạm thực vật tốt: hạt quinoa, các loại đậu (đậu xanh, đậu hà lan, đậu lăng), các loại hạt (hạt chia, hạt lanh), các loại quả hạch (hạnh nhân, óc chó, hạt điều), men dinh dưỡng, tảo lục xoắn, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (đậu nành Nhật, tàu hủ, tương nén tempeh).

  Chọn nguồn chất đạm phù hợp

  Trong thế giới dinh dưỡng, người ta nên tiêu thụ bao nhiêu và loại protein nào đang được tranh luận nhiều. Một số người nói rằng thịt động vật chất lượng cao là cần thiết để sức khỏe, trong khi những người khác ủng hộ chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Thử nghiệm với những gì hoạt động cho cơ thể của bạn ngay bây giờ trong cuộc sống của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể thành công hướng dẫn bản thân đến các nguồn protein thích hợp.