Cách muối hành tím chua ngọt, giòn ngon, không hăng, chống ngấy mùa Tết

Cách muối hành tím chua ngọt, giòn ngon, không hăng, chống ngấy mùa Tết

Các nội dung chính [Ẩn]

    Hướng dẫn cách muối hành tím chua ngọt, giòn ngon, không bị hăng để tăng hương vị, giảm ngán cho các món ăn ngày Tết.

     

    Sở hữu vị chua kích thích, vị ngọt dịu, cắn miếng nào giòn tan miếng đó - hành tím ngâm là món ăn kèm quen thuộc không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Không chỉ tăng thêm hương vị món ăn, tốt cho hệ tiêu hóa mà những củ hành nhỏ còn là bí kíp để giải ngán khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, thịt đông…  

     

    Dưới đây, Organica sẽ hướng dẫn chị em mình cách làm những hủ hành tím giòn ngon, chua ngọt, không bị hăng để chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết này nhé!

     

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1kg hành tím

    • 1-2 bát nước vo gạo

    • 1-2 thìa muối

    • 150ml nước đun sôi để nguội 

    • 100g đường

    • 1 bát giấm gạo (250ml)

    • 1 củ gừng, 1 củ tỏi, vài trái ớt sừng

    • 1 hũ thủy tinh sạch đã khử trùng càng tốt

     

    Cách làm:

    Bước 1: Ngâm hành tím với nước vo gạo

    Hành tím, chị em bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần gốc và đầu hành. Sau đó rửa sơ qua cho sạch. Tiếp theo, cho hành vào âu, đổ nước vo gạo vào ngập mặt, ngâm từ 6-8 tiếng hoặc để qua đêm.

    Bước 2: Ngâm hành tím với muối

    Sau khi ngâm đủ, chị em mình vớt hành ra rồi rửa lại thêm một lần nữa cho sạch. Tiếp đó cho hành vào tô, thêm 1-2 thìa muối, xóc đều rồi để thêm 3-4 tiếng nữa. Bước này giúp hành bớt hăng. Sau khi ngâm xong, chị em rửa hành với nước đun sôi để nguội cho bớt mặn, đổ ra, để ráo nước. 

    Lưu ý: Để hành ngâm ngon thì bạn nên để hành ráo lâu hoặc phơi 1 nắng cho đến chiều tối.

    Bước 3: Pha nước ngâm hành

    Chị em pha nước ngâm hành gồm nước lọc, đường, giấm theo tỉ lệ ở trên. Tiếp đó bóc vỏ tỏi thái lát hoặc để nguyên củ nếu thích, chị em cũng có thể sử dụng gừng thái lát cho thơm, thêm ít ớt tươi nếu thích. Sau đó cho hỗn hợp nước vào bình thủy tinh, cho hành, gừng, tỏi, ớt xen lẫn. Sau đó đậy nắp kín, ngâm trong 5-7 ngày là có thể ăn. 

    Lưu ý: Để hành không bị váng, chị em có thể dùng đĩa sạch hoặc que nén, đá sạch nén hành xuống khi ngâm. 

    Cách ăn và bảo quản: Sau 3-4 ngày là có thể ăn nhưng để ngon thì chị em nên đợi 5-7 ngày. Muốn ăn lâu hơn, chị em nên cho hành vào ngăn mát để bảo quản. Khi lấy nên dùng đũa hoặc muôi sạch để vớt, sau đó đậy nắp, ăn chừng nào lấy chừng đó. Đặc biệt không nên đổ hành đã vớt ra ăn cho vào lại hũ sẽ làm hũ hành nhanh hỏng. Hành ngâm ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, thịt đông… rất ngon.

     

    Bí kíp để có hũ hành tím ngâm chua ngọt, ngon, tốt cho sức khỏe

    Thay vì sử dụng hành trắng, hành tím được chị em ưa chuộng hơn vì có độ ngon, giòn và cay hơn nên ngâm sẽ ngon hơn. Bí kíp là chị em nên mua hành thu hoạch từ cuối tháng 12, đây là vụ thu hoạch hành ngon nhất. 

     

    Đặc biệt vì hiện nay trên thị trường có nhiều loại hành khác nhau, nguồn gốc khó kiểm soát. Do đó bên cạnh ngon, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, chị em nên mua hành có nguồn gốc rõ ràng. Chị em có thể tham khảo hành tím Cổ Loa tại nhà Organica.

     

    Hành tím được trồng tại trang trại liên kết của Organica tại Cổ Loa - vùng đất có nền nông nghiệp lâu năm. Hành được canh tác theo hướng hữu cơ, an toàn vì quy trình trồng cam kết:

    • KHÔNG sử dụng phân bón hóa học

    • KHÔNG sử dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật

    • KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen (GMO)

     

    Hành tím được thu hoạch sau 130 ngày trồng. Sau đó được mang về hong bên dưới mái hiên để hành giảm nước, tiếp đó được hun khói âm ỉ 20 ngày nữa để bảo quản được lâu thay vì sử dụng thuốc, chất bảo quản.

     

    Hành tím Cổ Loa đang có mặt tại kệ các cửa hàng nhà Organica trên toàn quốc. Chị em có thể ghé trực tiếp lựa chọn hoặc liên hệ đặt hàng qua website, fanpage, App Organica trên điện thoại.

     

    Hoặc gọi ngay vào HOTLINE 0901 828 689 để được hỗ trợ đặt hàng và tư vấn chi tiết hơn.