Hướng dẫn làm bánh Trung thu nhân các loại hạt ngon, ít calo
-
Người viết: Nguyễn Ngọc Thương Thùy
/
Các nội dung chính [Ẩn]
Không quá ngọt, ăn lạ miệng lại ít calo, bánh Trung thu nhân các loại hạt là lựa chọn lành mạnh của nhiều người hiện nay. Cách làm cũng không quá khó, nếu bạn muốn trổ tài thì yên tâm, công thức làm bánh O để ở dưới đây.
Cách nấu nước đường làm bánh nướng
Nước đường (hay còn gọi là nước kiếm) là một trong những thành phần quan trong quyết định độ ngọt, mềm, màu sắc của vỏ bánh, đặc biệt là giúp bánh bảo quản được lâu hơn. Vậy nên, trước khi làm bánh, bạn cần biết cách làm nước đường đạt chuẩn. O sẽ chỉ bạn cách nấu nước đường với dứa để bánh thêm thơm.
Nguyên liệu:
1kg đường vàng
500g dứa chín
400ml nước
½ quả chanh
Cách làm:
Dứa gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt, thái lát dày. Cho dứa vào nồi, thêm đường, nước, đun nhỏ lửa cho sôi, thỉnh thoảng lắc nhẹ cho đường tan hết, dùng đũa khuấy để đường không bị lại nhé.
Nấu tầm 20p thì bạn vắt nước cốt chanh vào, nấu thêm 5p, hớt bọt nếu có, nước đường có màu cánh gián hổ phách, có độ sánh đặc là được. Lúc này vớt hết xác ra (cho ra giấy nến, hong khô sẽ có món mứt dứa ngon).
Thông thường 1kg đường, 500ml nước và 500g dứa sau khi nấu (đã vớt dứa ra) trọng lượng nước đường còn lại 1,1kg đến 1,2kg là đạt chuẩn
Cho nước đường vào hũ thủy tinh sạch, bảo quản ở nơi thoáng mát.
Cách làm bánh Trung thu nhân các loại hạt ngon, lành mạnh
Bánh Trung thu nhân các loại hạt thì bạn có thể chọn tùy ý các loại hạt yêu thích nhé!
Nguyên liệu:
Bột bánh gồm có:
500g bột mì đã rây
340g siro đường
100g dầu (dầu hạt như dầu đậu phộng, dầu hạt óc chó..)
2 muỗng cà phê nước đường
Nhân bánh gồm có:
80g hạt óc chó nướng, nghiền thô (bạn có thể thay thế bằng hạt điều)
80g hạnh nhân, nướng, nghiền khô
60g hạt dưa/hạt bí nướng
60g hạt thông, nướng (nếu có)
60g mè trắng, nướng
60g mỗi loại (Nam việt quất khô, mơ khô, xoài khô, nho khô, mận khô, cắt miếng nhỏ)
Ngoài ra cần thêm:
2 muỗng canh đường
100g bột gạo nếp
½ muỗng cà phê muối
3 muỗng canh mứt mơ/cam
½ muỗng canh dầu hạt cải
6 muỗng canh nước
Nước trứng (phết lên bánh khi nướng)
Lò nướng, khuôn in hình đẹp
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp vỏ bánh thành bột mềm, để bột nghỉ trong 30p. Trong lúc đó bạn trộn đều các nguyên liệu nhân bánh cho ra bát riêng. Thêm các thành phần thêm vào phần nhân bánh (đầu tiên là đường, bột gạo nếp và muối trộn đều, sau đó thêm mứt, dầu và nước). Để không bị dính bạn nên đeo bao tay để trộn.
Bước 2: Nắn hỗn hợp trên thành 12 phần tròn hoặc cho vào túi bóng nắn tròn như hình dưới.
Bước 3: Rắc ít bột mì mỏng lên bàn và nhào bột vỏ bánh 1 lần nữa cho mịn, chia bột thành từng phần (mỗi phần tầm 55g). Cán bột dẹt, cho nhân vào giữa, gói kín nhân, rắc ít bột mì lên trên, đặt vào khuôn, ép xuống để bánh có hoa văn đẹp mắt.
Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trước. Cho bánh vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, tùy khay lớn nhỏ mà đặt lượng bánh khác nhau, tuy nhiên chú ý đừng để bánh quá gần nhau khi nướng.
Bước 5: Cho bánh vào lò, nướng trong 10p thì lấy bánh ra khỏi lò, để bánh tầm 5p cho nguội rồi phết nước trứng lên bề mặt bánh. Cho bánh vào nướng lại 10 phút rồi phết lại nước trứng, nướng lại lần 3 cho bánh chín là được.
Bánh nướng thành phẩm thơm ngon, không bị nứt, màu đẹp, vị ngọt vừa. Tùy theo sở thích mà bạn có thể mix các loại hạt làm nhân khác nhau. Sử dụng các loại hạt và trái cây khô sẽ giúp bánh vừa bùi vừa ngọt thanh, dễ ăn. Uống thêm ngụm trà xanh/trà lài thơm là chuẩn vị.
Bánh Trung thu là thức quà không thể thiếu mỗi mùa Trăng tròn, để cả nhà quây quần bên nhau, vừa ăn bánh vừa uống trà, nói chuyện. Nhiều chị em khéo tay còn tự làm bánh Trung thu để cả nhà chấm điểm và cùng thưởng thức thêm lành mạnh.
Hy vọng những chia sẻ trên phần nào đã mang đến những thông tin hữu ích cho các chị em.
Đừng quên nhà O có bột mì, có các loại hạt, trái cây sấy khô để anh/chị trổ tài làm bánh đó nha. Liên hệ Organica theo Hotline 0901 828 689 để biết thêm chi tiết.
Tham khảo cách làm bánh Trung thu nướng nhân trứng muối hạt sen