NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA CỦ DỀN
-
Người viết: Organica
/
Các nội dung chính [Ẩn]
NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA CỦ DỀN
Củ dền chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật thiết yếu, một số trong đó có đặc tính chữa bệnh. Hơn nữa, chúng rất ngon và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.
1. Nhiều chất dinh dưỡng với ít calo
Củ dền có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có giá trị. Trên thực tế, chúng chứa gần như tất cả các vitamin và khoáng chất mà bạn cần.
2. Giúp kiểm soát huyết áp
Bệnh tim, bao gồm đau tim, suy tim và đột quỵ, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Và huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ dền có thể làm giảm đáng kể huyết áp trong khoảng thời gian chỉ vài giờ.
Những tác dụng làm giảm huyết áp này có thể là do nồng độ nitrat cao trong củ dền. Trong cơ thể bạn, nitrat trong chế độ ăn uống được chuyển hóa thành oxit nitric, một phân tử làm giãn nở mạch máu, khiến huyết áp giảm. Điều này có thể dẫn đến giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.
3. Có thể cải thiện hiệu suất thể thao
Một số nghiên cứu cho thấy rằng nitrat trong chế độ ăn uống có thể nâng cao hiệu suất thể thao. Vì lý do này, củ dền thường được sử dụng bởi các vận động viên.
Ăn củ dền cũng có thể cải thiện hoạt động đạp xe và thể thao, đồng thời tăng lượng oxy sử dụng lên đến 20%. Để phát huy tối đa tác dụng của chúng, nên tiêu thụ củ dền 2-3 giờ trước khi tập luyện hoặc thi đấu.
4. Có thể giúp chống lại chứng viêm
Viêm mãn tính có liên quan đến một số bệnh, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim, bệnh gan và ung thư. Củ dền chứa các sắc tố được gọi là betalain, có thể có một số đặc tính chống viêm.
Một nghiên cứu ở người bị viêm xương khớp cho thấy viên nang betalain chiết xuất từ củ dền làm giảm đau và khó chịu ở mông
5. Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ là một thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa. Hơn nữa, chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm ung thư ruột kết, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Củ dền là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
6. Có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ
Chức năng nhận thức và tâm thần suy giảm một cách tự nhiên theo tuổi tác. Đối với một số người, sự suy giảm này là đáng kể và có thể dẫn đến các tình trạng như mất trí nhớ. Việc giảm lưu lượng máu và cung cấp oxy cho não có thể góp phần vào sự suy giảm này.
Điều thú vị là nitrat trong củ dền có thể cải thiện chức năng tinh thần và nhận thức bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu và do đó làm tăng lưu lượng máu đến não.
7. Có thể có một số đặc tính chống ung thư
Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Hàm lượng chất chống oxy hóa và tính chất chống viêm của củ dền đã giúp tăng cường khả năng ngăn ngừa ung thư.
8. Có thể giúp bạn giảm cân
Củ dền có một số đặc tính dinh dưỡng nên rất tốt cho việc giảm cân.
Đầu tiên, củ dền có hàm lượng calo thấp và nhiều nước. Tăng cường ăn các loại thực phẩm ít calo như trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm cân.
Hơn nữa, mặc dù có hàm lượng calo thấp, nhưng củ dền lại chứa một lượng protein và chất xơ vừa phải. Đây là cả hai chất dinh dưỡng quan trọng để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Chất xơ trong củ dền cũng có thể giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, do đó làm giảm lượng calo tổng thể.
9. Ngon miệng và dễ đưa vào chế độ ăn uống của bạn
Điều cuối cùng này không phải là một lợi ích sức khỏe, nhưng nó vẫn quan trọng, vì củ dền cũng vô cùng ngon và dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.