20 + món ăn từ cá hồi ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

20 + món ăn từ cá hồi ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Các nội dung chính [Ẩn]

    Mô tả: Công thức 20+ món ăn từ cá hồi để thực đơn bữa ăn hằng ngày của gia đình thêm bổ dưỡng, thơm ngon, lạ miệng.

     

    Sapo: Các món ăn từ cá hồi luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon cùng những lợi ích vượt trội mang lại cho sức khỏe, vóc dáng và làn da nên được rất nhiều người yêu thích, từ chị em muốn cải thiện vóc dáng, cho bé ăn dặm, bổ sung dưỡng chất cho bà bầu, các món ăn dễ tiêu cho người lớn tuổi…

     

    Nếu bạn chưa biết làm món gì với cá hồi thì đừng bỏ qua hơn 20 công thức từ món quen đến món lạ với cá hồi để áp dụng ngay vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình nhé!

     

    1. Salad cá hồi 

    Chuẩn bị:

    • 300g phi lê cá hồi

    • 100g đậu Cove làm sạch, cắt khúc

    • 100g cà chua Cherry

    • Khoai tây hấp chín, bóc vỏ, cắt nhỏ 

    • Xà lách, rau thơm rửa sạch

    • Dầu oliu

    • Hành tây, hành tím cắt lát mỏng

    • 1 quả trứng gà luộc chín cắt làm tư

    • 50ml nước cam

    • 30ml giấm lựu

    • 1 thìa mù tạt nếu thích

    Cách làm:

    • Cá hồi rã đông, rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ. Sau đó cho 1 thìa dầu oliu vào chảo, dầu nóng thì cho cá hồi vào áp chảo rồi gắp ra dĩa. 

    • Cho đậu cove, khoai tây, trứng gà thành phẩm, rau xà lách, rau thơm, giấm, nước cam, mù tạt vào tô trộn đều cho ra dĩa lớn

    • Cho cá hồi áp chảo lên trên, trang trí thêm rau ngò là hoàn thành. 

     

    2. Cá hồi sốt bơ tỏi

    Chuẩn bị:

    • 500g thịt cá hồi phi lê đã cắt miếng

    • 100g  bơ

    • 1 trái chanh

    • 50g tiêu, tỏi, rượu trắng, muối…

    Cách làm:

    • Ướp cá hồi với ít rượu trắng, muối, tiêu và ½ trái chanh đã vắt nước khoảng trong 10 – 15 phút.

    • Cho dầu vào chảo, áp chảo cá hồi chín vàng tất cả các góc từ ngoài vào trong.

    • Đun nóng bơ rồi cho tỏi đập dập vào, vắt nốt nước cốt ½ quả chanh đổ vào khuấy đều.

    • Bày thành quả ra đĩa lúc còn nóng rồi thêm nước sốt bơ tỏi vừa chế biến lên trên đều khắp tất cả các miếng cá hồi là hoàn thành.

     

    3. Cá hồi sốt cam

    Chuẩn bị:

    • 200g cá hồi phi lê đã cắt miếng

    • 1 quả cam tươi vừa chín tới

    • 10g bơ, tỏi, gia vị…

    Cách làm:

    • Cá hồi rửa sạch, để ráo nước, sau đó ướp cùng gia vị muối tiêu, ít rượu trắng trong khoảng 15 phút.

    • Cam rửa sạch, vắt lấy nước để riêng. Cho chảo lên bếp lửa, cho bơ vào, bơ tan thì cho thịt cá hồi đã ướp vào lật lại nhiều lần đến khi chín thì vớt cá ra đĩa.

    • Tiếp tục cho tỏi vào chảo phi thơm đến khi vàng chín thì vớt ra đặt vào cạnh các miếng cá trong đĩa.

    • Trộn nước cam với gia vị đường, hạt nêm, muối vừa phải, khuấy đều đến khi tạo độ sánh thì rưới lên cá là hoàn thành.

     

    4. Cá hồi sốt cà 

    Chuẩn bị:

    • 350g cá hồi phi lê đã cắt miếng

    • Nước mắm, dầu ăn, đường, 2 quả cà chua chín tới, 1/3 chén nước sạch, hạt tiêu, tỏi, hành băm.

     

    Cách làm:

    • Cá hồi rã đông, rửa sạch, để ráo nước sau đó áp chảo, chiên qua đến khi chín thì vớt ra đĩa.

    • Cà chua băm nhỏ. Hành và tỏi băm nhỏ sau đó phi thơm rồi cho cà chua vào đun cùng.

    • Hòa nước sạch với nước mắm, đường. Cho cá vào chảo trộn cùng nước sốt cà chua, hành băm, tỏi, nước mắm, đường…

    • Hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 3 – 7 phút, đến khi nước sệt lại thì tắt bếp. Cuối cùng rắc thêm chút hạt tiêu lên trên thịt cá, cho ra đĩa là có thể thưởng thức.

     

    5. Cá hồi sốt chanh leo (chanh dây)

    Chuẩn bị:

    • 300g cá hồi phi lê đã cắt miếng

    • 2 quả chanh dây

    •  1 thìa mayonnaise, 1,5 thìa đường, 1 thìa cafe bơ, gia vị muối, tiêu…

    Cách làm:

    • Cá hồi rửa sạch sau đó ướp cùng muối, tiêu xay trong khoảng 15 phút. Vắt nước cốt chanh dây trộn cùng nước sạch và đường, đổ vào chảo đun nhỏ lửa đến khi sánh lại thì dừng, tắt bếp để nguội.

    • Hòa mayonnaise vào hỗn hợp vừa đun, đánh đều tay đến khi không còn cợn thì đổ ra bát nhỏ.

    • Cho bơ vào chảo đun nóng, cho cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo đến khi chín thì vớt ra đĩa, rưới nước sốt vừa làm lên thịt cá rồi thưởng thức.

     

    6. Cá hồi sốt bơ chanh

    Chuẩn bị:

    • 200g cá hồi đã cắt miếng

    • 1 quả chanh tươi vừa chín tới, 2 muỗng xì dầu, 1 thìa bơ, 1 muỗng đường, tỏi, gừng, muối tiêu…

    Cách làm:

    • Cá hồi rửa sạch, để ráo mang đi ướp cùng nước cốt chanh, xì dầu, muối, tiêu…

    • Làm nước sốt gồm ít nước lọc, đường, xì dầu, nước cốt chanh liều lượng vừa phải.

    • Cho chảo lên bếp, cho bơ vào đun nóng rồi cho tiếp cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo đến khi chín thì vớt ra đĩa.

    • Cho bơ vào chảo đun chảy ra thì cho tiếp gừng, tỏi băm nhỏ, chanh thái mỏng vào xào nhanh, đều tay đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

    • Đổ hỗn hợp nước sốt bơ chanh vừa đun lên khắp các miếng cá hồi là hoàn thành.

     

    7. Cá hồi trộn rau củ nướng

    Chuẩn bị:

    • 300g cá hồi phi lê

    • Một vài cây nấm to như nấm mỡ chẳng hạn

    • 1 quả dưa leo, 1 quả ớt chuông 

    • Hạt tiêu đen, muối, dầu oliu, 1 chén vừng rang

     

    Cách làm:

    • Rửa sạch dưa leo, ớt chuông, nấm, thái nhỏ cho vào bát trộn đều cùng hạt tiêu, muối

    • Cá hồi phi lê cán lát mỏng, trải ra dĩa, phế dầu ăn 2 mặt, sau đó cho rau củ vào cuộn tròn chặt tay, đến khi hết cá.

    • Cho cá mang đi nướng trong 15 phút hoặc nướng bằng vỉ. Cá chín rắc vừng lên, chấm mù tạt hoặc nước xì dầu với ớt tươi đều ngon.

     

    8. Xà lách cá hồi hun khói

    Chuẩn bị: 

    • 4 miếng cá hồi hun khói hoặc mua cá hồi phi lê về hun khói tại nhà

    • 1 trái dưa leo xắt ra từng khoanh tròn vừa, không quá mỏng

    • 5 củ khoai tây luộc chín, xắt khoanh tròn

    • 1-2 quả chanh

    • 2 quả trứng gà luộc chín cắt làm từ

    • Gia vị: tiêu, muối, giấm lựu, dầu oliu, thìa là

     

    Cách làm:

    • Cá hồi xắt lát hơi to bản. Dưa leo, khoai tây trộn chung với nước cốt chanh rồi cho ra dĩa, cho cá hồi hun khói lên mặt, tiếp đó là trứng gà, thì là, chanh thái mỏng.

    • Làm sốt giấm: Cho giấm, tiêu, muối vừa ăn rồi rưới lên salad trộn đều là có thể thưởng thức.

     

    9. Cá hồi chiên xù cho bé

    Chuẩn bị:

    • 300g cá hồi phi lê

    • 100m sữa tươi không đường

    • 1 quả trứng gà ta

    • Bột chiên giòn, bột mì, bột chiên xù, dầu ăn

    Cách làm:

    • Đổ sữa vào tô, cho cá vào ướp tầm 15p, sau đó vớt ra thái miếng vừa ăn, để ráo.  Trứng đập ra bát, trộn 2 thìa bột chiên giòn, 1 thìa bột mì, thêm nước nếu hỗn hợp quá đặc.

    • Cho cá áo qua lớp trứng, bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng, thấm dầu là hoàn thành.

     

    10. Súp cá hồi bí đỏ

    Chuẩn bị:

    • Một tách nước hầm gà

    • 300g cá hồi phi lê

    • 1 trái bí đỏ cắt đôi cho vào lò nướng mềm, lấy thìa xúc thịt ra cho vào máy xay nhuyễn, cho ra tô.

    • 2 thìa bơ

    • Gia vị: Tiêu, gừng, muối, đường, hành tây cắt nhỏ

    Cách làm:

    • Cá hồi hấp chín, xé thành từng miếng nhỏ, tơi. Cho hành tây cắt nhỏ vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều. Sau đó cho cá hồi vào, cho hỗn hợp này vào máy xay nhuyễn.

    • Cho hỗn hợp lên bếp, cho bí đỏ xay nhuyễn vào, nêm nếm vừa ăn, đun sôi thì tắt bếp là có ngay món súp cá hồi bổ dưỡng.

     

    11. Cá hồi xiên sốt sa tế

    Chuẩn bị:

    • 300g phi lê cá hồi

    • ¼ ớt chuông xanh, ¼ ớt chuông đỏ cắt vuông, 1 củ hành tây cắt vuông, 1 cây cần tây cắt khúc

    • Gia vị:  2 thìa dầu oliu, 1 thìa bột tỏi, 2 thìa ớt bột, 4 thìa hạt nêm.

    • Nước sốt: Hành tây, gừng, ớt băm nhuyễn, 2 thìa bột cà ri, 200g bơ đậu phộng, 400ml nước cốt dừa, 100g đường thốt nốt, 3 thìa hạt nêm, dầu ăn.

    Cách làm:

    • Cá hồi cắt khối vuông, ướp với 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa bột tỏi, 2 thìa bột ớt, 2 thìa hạt nêm

    • Xiên xen kẽ cá hồi, ớt, cần tây, đem đi nướng

    • Làm sốt: Cho dầu vào chảo phi thơm hành tây, cho bột cà ri vào xào nhỏ, cho nước cốt dừa, đường, bơ đậu, hạt nêm vào nấu liu riu, cuối cùng cho gừng và ớt cay vào nêm vừa ăn thì tắt bếp.

    • Sau khi nướng, rưới nước sốt lên xiên que hoặc chấm đều ngon.

     

    12. Trứng hấp cá hồi

    Chuẩn bị: 

    • 200g cá hồi hun khói hoặc mua cá hồi phi lê về hun khói

    • 4-6 quả trứng

    • ½ chén phomai bào

    • ½ chén sữa

    • 1 ít lá hẹ, hành

    • Hạt nêm, muối, tiêu

    Cách làm:

    • Bật lò sẵn ở 180 độ C. Xếp cá hồi xung quanh bát hoặc âu, khoảng ⅔ khuôn là được. Sau đó đập trứng ra bát khác, cho sữa, pho mai, hẹ cắt nhỏ, hành cắt nhỏ, hạt nêm, muối, tiêu vào đánh đều. Sau đó rưới hỗn hợp này lên khuôn cá hồi

    • Cho khuôn vào nướng trong 25 phút là hoàn thành.

     

    13. Sushi cá hồi

    Chuẩn bị:

    • 200g cá hồi phi lê

    • 200g gạo dẻo

    • Một ít dưa leo, củ cải trắng, cà rốt

    • Gia vị: Nước tương, muối, đường, giấm, vừng, mayonnaise, mù tạt

    Cách làm:

    • Gạo vo sạch, nấu chín vừa nước tránh bị khô hoặc quá nhão.

    • Củ cải trắng, dưa leo, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10p sau đó vớt ra bào sợi (củ cải và cà rốt), dưa chuột cắt miếng dài nhỏ.

    • Cá hồi cắt miếng mỏng vừa ăn.

    • Cơm chín cho ra tô để nguội, trộn với 4 thìa dấm, 3 thìa đường, 1 thìa muối, ít vừng. Nắm cơm thành những miếng vừa ăn cho đẹp mắt, sau đó cho từng miếng cá hồi lên trên.

    • Bày ra dĩa, ăn kèm với dưa leo, cà rốt, củ cải chấm mù tạt

     

    14. Cá hồi ngâm tương

    Chuẩn bị:

    • 200g phi lê cá hồi

    • 1 củ hành khô, 1 nắm hành lá

    • 45ml nước tương, 45ml rượu, 1og vừng rang, 1 thìa ớt tươi xay nhuyễn

     

    Cách làm:

    • Cá hồi rửa sạch, thấm khô bằng khăn sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, cho vào tô, đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh.

    • Hành lá thái nhỏ, hành khô cắt lát mỏng

    • Nấu sôi hỗn hợp rượu, vừng, nước tương, hành khô, hành lá, ớt xay đợi nguội

    • Đổ hỗn hợp trên vào tô cá hồi, ngâm 5-13 tiếng trong ngăn mát tủ cho ngấm là có thể lấy ra thưởng thức.

     

    15. Cá hồi nướng mật ong

    Chuẩn bị: 

    • 700g cá hồi (cắt thành 4-5 miếng)

    • 1 củ gừng băm nhỏ, 1 củ tỏi băm nhỏ

    • 2 muỗng canh nước tương,  2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè,1 muỗng canh dầu cải, 1 chút muối

     

    Cách làm:

    • Cá hồi mua về thấm khô bằng giấy cho ráo, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

    • Hòa tan hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị, đến khi hỗn hợp tan đều.

    • Cho cá hồi vào đĩa to sâu lòng, rồi đổ hỗn hợp nước vào ướp, chú ý trở đều cá cho thấm. Sau đó bọc giấy bóng kính khoảng 10 phút, nếu có thời gian thì nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

    • Cuối cùng cho cá lên vỉ có lót giấy chống dính. Cho vào lò nướng 7 phút. Cá chín tái đều, mềm bên trong. Lấy cá ra khỏi lò, cá chín thịt mềm thơm ngon, rất hợp để ăn kèm với cơm trắng và rau cải xanh.

     

    16. Cá hồi áp chảo sốt tiêu chanh

    Chuẩn bị:

    • 300g phi lê cá hồi

    • 15g gừng cạo vỏ thái sợi

    • 1 trái chanh cạo lấy vỏ, vắt lấy 10ml nước cốt

    • Nước tương, dầu hào, hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn

     

    Cách làm: 

    • Rửa sạch cá hồi, để ráo, ướp với tiêu, hạt nêm, đường, ít dầu ăn

    • Cho vào chén 10ml nước chanh,1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, trộn đều cho tan để làm nước sốt..

    • Làm nóng chảo, cho dầu vào, áp chảo cá hồi trong 1-2 p để cá chín vàng thì cho ra dĩa. Ở chảo khác, cho dầu lên, đổ hỗn hợp gừng và vỏ chanh thái sợi đến khi thơm, sau đó đổ nước sốt vào đun trong 1 phút. 

    • Rưới nước sốt lên cá, trang trí thêm vài lát chanh mỏng, ăn kèm với bánh mì, khoai tây rau củ luộc là chuẩn nhất.

     

    17. Cá hồi nướng măng tây

    Chuẩn bị:

    • 2 miếng phi lê cá hồi

    • 200gr măng tây thái miếng vừa ăn

    • 100gr ớt chuông đỏ thái miếng vừa ăn

    • 100gr hành tây thái miếng vừa ăn

    • 100gr mật ong

    • 15ml nước tương

    • 15gr gừng tươi gọt vỏ băm nhỏ

    • Gia vị: tiêu, muối, chanh…

    Cách làm:

    • Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C

    • Trộn đều nước tương, mật ong, gừng, tiêu, muối… vào bát nhỏ. Lần lượt xếp ớt, măng, hành vào khay, xếp 2 miếng cá hồi phi lê vào giữa. Dùng chổi quét phần nước sốt lên trên, rưới đều rau củ quả lên trên rồi cho vào lò nướng trong 15p là được. Khi ăn có thể nhỏ thêm ít giọt nước cốt chanh để tăng hương vị.

     

    18. Sashimi cá hồi

    Chuẩn bị:

    • 300g cá hồi phi lê rửa sạch, thấm khô bằng khăn sạch

    • 1 củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi

    • 1 củ gừng tươi nạo vỏ, thái sợi

    •  1 quả chanh tươi bỏ hạt lấy nước cốt

    • 1 bó tía tô nhặt sạch, rửa sạch để ráo

    • Gia vị: Muối, mù tạt xanh Nhật, nước tương Nhật

    Cách làm: 

    • Cá hồi phi lê rửa sạch với ít muối loãng và nước cốt chanh để bỏ mùi tanh, rồi thấm khô nước bằng khăn sạch. 

    • Thái cá hồi thành từng lát mỏng tầm 0.5cm, Sau đó xếp cá lên dĩa với tía tô, gừng, củ cải.

    • Nước chấm mù tạt và nước tương trộn đều rưới lên trên phần cá hồi là có thể thưởng thức.

     

    19. Sushi cá hồi chiên xù

    Chuẩn bị:

    • 200g phi lê cá hồi

    • Lá rong biển

    • 2 quả trứng gà

    • Bột bắp

    • Bột xù

    • 2 tô cơm nóng từ gạo ngon

    • Gia vị gồm giấm, đường, muối

     

    Cách làm:

    • Trộn giấm, đường, muối theo tỷ lệ 2: 2: ½ khuấy tan, rưới lên tô cơm trộn đều cho thấm gia vị.

    • Cá hồi cắt thanh dài. 

    • Tiến hành cuốn sushi như bình thường bằng cách: Cho tấm rong biển ra giữa, cơm, cá hồi, có thể thêm ít rau củ nếu thích. Sau đó cuộn lại, cắt miếng.

    • Cho bột bắp ra dĩa, bột chiên xù ra dĩa. Trứng đập vào chén đánh tan. Áo từng miếng sushi qua bột bắp, trứng, bột chiên xù rồi chiên vàng giòn đến khi hết sushi, đem sushi ra thấm dầu là có thể thưởng thức.

     

    20. Cháo diêm mạch cá hồi nấu đậu thận

    Chuẩn bị:

    • 150g cá hồi phi lê

    • 150g đậu thận

    • 80g diêm mạch

    • 1 nhánh gừng non

    • 2 củ tỏi 

    Cách làm:

    • Đậu thận ngâm 3 tiếng hoặc qua đêm, rửa lại với nước lạnh, cho vào nồi với 10 ly nước, 1 thìa muối ninh tầm 30p, sau đó vớt ra, lấy đậu ra, đổ nước cũ thay nước mới ninh thêm 1.5h cho mềm, cắt lấy nước, đậu để dùng dần.

    • Sốt đậu đỏ: 150g đậu đỏ chín mềm, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng non, 3-5 muỗng nước đậu, xay mịn trong 2p

    • Diêm mạch vo sạch, nấu 2.5 ly nước nấu 7p đến khi diêm mạch chín hết ½, chỉnh lửa vừa, cho sốt đậu đỏ vào khuấy đều đến khi sôi, giảm lửa, ninh 5p.

    • Cá hồi rửa sạch, lọc bỏ da, cắt miếng vuông. Cho chảo lên bếp áp chảo cá hồi, rắc ít muối tiêu lên. Cho cá vào nồi đang nấu, nêm thêm hạt nêm, muối hồng, giữ lửa, hớt bọt. Cháo sôi cho hành boa  rô cắt nhỏ vào khuấy đều là hoàn thành.

     

    21. Cá hồi sốt xì dầu

    Chuẩn bị:

    • 500g phi lê cá hồi

    • Tỏi, hành lá, gừng, ớt

    • Gia vị: Xì dầu, bột ngọt, đường

    Cách làm:

    • Cá hồi rửa sạch với nước muối loãng. Tỏi đập dập, gừng xắt sợi, hành lá thái nhỏ.

    • Cho dầu nóng vào tỏi phi thơm, áp chảo cá vàng đều 2 mặt.

    • Nước sốt: Cho 2 thìa xì dầu vào chén nhỏ, thêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường.

    • Cho dầu vào chảo, thêm gừng phi thơm, sau đó đổ nước sốt vào cùng 1 chén nước lọc, thêm hành lá đảo đều. 

    • Cho cá ra dĩa, rưới nước nước sốt lên trên là hoàn thành.

     

    22. Mì tàu hũ cá hồi lạ miệng

    Chuẩn bị:

    • 200g cá hồi phi lê

    • 200g mì tàu hũ chần sơ nước nóng vớt ra tô

    • 50g bông cải thái nhỏ, chần sơ nước nóng

    • 50g bông hẹ thái khúc

    • 1 củ cà rốt thái sợi, chần sơ nước nóng

    • 1 gói bột tẩm khô chiên giòn

    • Gia vị: Tiêu, dầu ăn, tương cà, xốt mayonnaise, nước tương, gừng, ớt...

     

    Cách làm:

    • Cá hồi cắt dạng que mỏng, dài, lăn qua bột chiên giòn, cuộn bông cải, dùng tăm ghim lại chiên giòn. 

    • Xào mì với gừng, rau củ quả, nêm gia vị vừa ăn. Cho mì ra dĩa, thêm cá trộn đều là hoàn thành.

     

    Cá hồi ngon, bổ dưỡng nhưng trên hết phải đảm bảo an toàn. Đó là lý do cá hồi hữu cơ đang rất được các chị em yêu thích lựa chọn cho cả gia đình, để thoải mái ăn ngon, nâng cao sức khỏe mà không lo tác động từ hóa chất, kháng sinh…

     

    Tham khảo 4 lý do cá hồi hữu cơ được nhiều người yêu thích 

     

    Để thưởng thức cá hồi hữu cơ Nauy thơm ngon, ghé ngay cửa hàng Organica hoặc liên hệ đặt hàng qua Hotline 0901 828 689 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!