Ăn táo khi mang thai có an toàn không?

Ăn táo khi mang thai có an toàn không?

Các nội dung chính [Ẩn]

    Ăn táo khi mang thai mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ăn táo loại nào, ăn như thế nào để không gây ra các ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi mẹ đã biết chưa? Nếu chưa đừng bỏ lỡ những chia sẻ hữu ích sau nhé!

    I/ 9 lợi ích vượt trội từ việc ăn táo khi mang thai.

    Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cách ăn uống của mẹ khi mang thai phần nào sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của con cái bạn sau này. Thế nên, các mẹ bầu thường chăm chút xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ vì những lợi ích trước mắt mà còn mong muốn con cái mình sau này sẽ có thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

     

    Với tiêu chí đó, lựa chọn các loại trái cây giàu chất xơ, ít đường điển hình như táo thay vì bánh kẹo ngọt là một trong những cách để mẹ bổ sung nguồn dinh dưỡng lành mạnh, vừa giải tỏa được cơn thèm ngọt mà không sợ thừa cân hay tiểu đường thai kỳ. Không những thế, táo còn sở hữu lượng vitamin và khoáng chất dồi dào mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

     

    1. Bổ sung năng lượng tức thì cho cơ thể

    Cứ 100g táo tính cả vỏ sẽ cung cấp cho cơ thể 52 calo. Thế nên táo là lựa chọn lý tưởng để mẹ xua đi cơn đói, thèm ăn nhưng vẫn không lo lắng vấn đề tăng đường huyết.

     

    2. Tăng cường khả năng miễn dịch

    Táo giàu vitamin C và các khoáng chất có lợi giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm trong thời gian mang thai.

     

    3. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

    Táo giàu chất xơ, nước, ít đường, do đó nếu ăn từ 1-2 quả mỗi ngày mẹ sẽ không lo sợ thừa đường nhưng vẫn kiểm soát được cơn thèm ngọt. Táo cũng giúp giảm cơn ốm nghén hiệu quả.

     

    4. Phòng chống béo phì khi mang thai

    Táo giúp mẹ bầu bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể nhưng không gây tăng cân. Chúng sẽ giúp mẹ kiểm soát được tốt cân nặng khi mang thai.

     

    5. Ngăn ngừa thiếu máu

    Thiếu máu là vấn đề thường gặp ở các mẹ bầu. Theo đó táo là một trong những thực phẩm giàu sắt mẹ cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

     

    6. Giảm mức cholesterol xấu cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch

    Táo giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể - nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh về tim mạch.

     

    7. Cải thiện làn da

    Táo giàu vitamin C cùng các dưỡng chất có lợi cho làn da, hỗ trợ cải thiện làn da mụn, sạm nám trong thời gian mang thai. Đồng thời hàm lượng oxy hóa vượt trội có trong táo cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa của da.

     

    8. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho bé sau khi sinh ra

    Mẹ bầu ăn táo khi mang thai giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ khi sinh ra. 

     

    9. Tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón thai kỳ

    Táo giàu chất xơ không chỉ tốt cho đường ruột mà còn ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.

    Tham khảo 20 công dụng tuyệt vời của táo cho sức khỏe và sắc đẹp 

     

    II/ Chọn và ăn táo khi mang thai như thế nào để đảm bảo an toàn?

    Mặc dù thơm ngon, giòn ngọt và giàu giá trị dinh dưỡng nhưng để biết ăn táo khi mang thai có an toàn không thì mẹ bầu cần trả lời được 2 câu hỏi. Một là táo mẹ ăn có tồn dư hóa chất, thuốc trừ sâu hay không? Hai là ăn như thế nào và ăn bao nhiêu là vừa đủ? 

    1. Chọn táo hữu cơ thay vì táo thường

    Trừ táo hữu cơ, hầu hết các loại táo hiện nay trên thị trường đều có thuốc trừ sâu trên vỏ, thậm chí là táo ngâm hóa chất độc hại. Thế nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ, tránh các mối nguy hại cho sự phát triển của thai nhi, thay vì táo thường mẹ cần ưu tiên táo hữu cơ với cam kết 5 KHÔNG:

    • Không sử dụng phân bón hóa học 

    • Không sử dụng thuốc trừ sâu

    • Không sử dụng giống biến đổi gen (GMO)

    • Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng 

    • Không sử dụng chất bảo quản

     

    Quy trình kiểm định nguồn đất, nước, môi trường trồng trọt cùng với phương pháp canh tác chuẩn hữu cơ giúp táo hữu cơ sở hữu mùi thơm tự nhiên, vị ngọt thanh nhẹ nhàng, các thớ thịt chắc giòn, không xốp, khi đã ăn sẽ khó có thể quên được hương vị.

     

    Đặc biệt, 50% chất xơ và vitamin cùng các khoáng chất có lợi nằm ở vỏ táo. Thế nên khi ăn táo hữu cơ cơ thể sẽ hấp thụ đủ đầy hàm lượng dinh dưỡng vượt trội để phát huy cao công dụng của táo. 

     

    Mẹ có thể tìm mua táo hữu cơ tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc liên hệ ngay với Organica theo Hotline 0901 828 689 để rinh ngay táo cũng như các sản phẩm từ táo 100% Organic nhé!

     

    2. Không nên ăn quá nhiều táo khi đang mang thai

    Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn từ 1-2 quả táo, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Điều này không chỉ khiến mẹ no lâu khó hấp thụ các nguồn dinh dưỡng khác mà tiêu thụ nhiều táo sẽ làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, làm tăng trọng lượng cơ thể cũng như tăng lượng đường không tốt cho sức khỏe thai phụ.

     

    Ngoài ra, mẹ cũng nên đa dạng cách chế biến táo để tăng khẩu vị. Thay vì chỉ ăn táo tươi mẹ có thể sử dụng táo làm nước ép hoặc thưởng thức nước ép táo hữu cơ đóng chai, một số món ăn như salad táo, trà táo, bánh táo, táo nướng, táo khô cũng vô cùng hấp dẫn.

     

    Như vậy, ăn táo khi mang thai mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, để an toàn mẹ cần chú ý lựa chọn tạo có nguồn gốc rõ ràng, không tồn dư hóa chất, tốt nhất là táo hữu cơ. Bên cạnh đó, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn tù 1-2 quả, không nên lạm dụng để tránh các hệ lụy có thể xảy ra nhé!