BẠN ĐÃ BIẾT CÁC LOẠI ĐỘC TỐ TỪ MÔI TRƯỜNG CHƯA

BẠN ĐÃ BIẾT CÁC LOẠI ĐỘC TỐ TỪ MÔI TRƯỜNG CHƯA

Các nội dung chính [Ẩn]

  ĐỘC TỐ TỪ MÔI TRƯỜNG

  Cuộc sống hiện đại có những tiện ích của nó, nhưng nó cũng chứa nhiều tiềm ẩn các độc tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Những chất này thường được tìm thấy trong quần áo, thức ăn, trong nhà hoặc thậm chí trong không khí.

  Độc tố từ môi trường không chỉ đe dọa sức khỏe của chúng ta mà còn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của các thế hệ tương lai.

  MANGAN (CHẤT HÓA HỌC)

  Mangan là một nguyên tố tự do được tìm thấy trong tự nhiên, đây là một loại kim loại được sử dụng với các mục đích công nghiệp. Mangan làm cứng nhôm và ngăn ngừa ăn mòn, khiến nó trở thành một thành phần quan trọng trong các vật liệu như lon nước ngọt. Nồng độ Mangan trong không khí và mạch nước ngầm tăng lên khi công nghiệp gia tăng. Mặc dù mangan là một khoáng chất thiết yếu cho sự sống của con người, nhưng nó có thể gây hại ở nồng độ cao. Mangan làm nước của bạn bị đổi màu (nâu đỏ), làm ố các đồ đạc trong hệ thống ống nước và/hoặc gây mùi, vị bất thường. Nếu bạn nghi ngờ nước của bạn có thể chứa mangan, hãy kiểm tra nguồn nước ở phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn, được chứng nhận. Nếu mức độ Mangan vượt tiêu chuẩn an toàn, hãy xem xét việc tìm mua hệ thống lọc nước chất lượng cao hơn.

  THẠCH TÍN (CHẤT HÓA HỌC)

  Thạch tín là một nguyên tố tự nhiên có thể được tìm thấy cả trong hợp chất vô cơ và hữu cơ. Thạch tín có trong đất, môi trường, nước ngầm và được cây trồng hấp thụ, từ đó nó đi vào nguồn cung cấp thực phẩm. Hợp chất vô cơ có liên quan đến Thạch tín được tìm thấy trong nước uống, các sản phẩm từ gạo và rong biển, một số nhãn hiện nước uống trái cây, và nó đã được chứng minh là nguồn gây ung thư ở người. Mặc dù đã bị cấm hoặc hạn chế sử dụng ở 1 số khu vực trên thế giới, tuy nhiên Thạch tín vẫn được tìm thấy trong thức ăn gia cầm và thuốc trừ sâu. Để tránh tiêu thụ nguồn thuốc trừ sâu có chứ Thạch tín, bạn nên chọn các sản phẩm hữu cơ và nguồn thịt từ những nhà sản xuất không sử dụng các thức ăn gia súc, gia cầm chứa phụ gia nhân tạo.

  FLO (CHẤT HÓA HỌC)

  Flo thường được thêm vào nguồn nước và kem đánh răng để ngăn ngừa bệnh răng miệng và tăng cường sự phát triển của xương. Tuy nhiên ở nồng độ cao, Flo sẽ gây tác hại, vì vậy cần thận trọng việc sử dụng Flo. Nước đóng chai thường được xử lý Flo, vì thế người tiêu dùng nên tìm các lựa chọn nước uống không qua xử lý Flo, tùy theo nhu cầu sử dụng của họ. Để biết nguồn nước của bạn có bị nhiễm Flo hay không, hãy liên hệ Nhà cung cấp nước, hoặc sử dụng một bộ dụng cụ tại nhà để kiểm tra. Bộ lọc nước chất lượng cao được lắp trực tiếp trên vòi nước có thể lọc mức dư thừa của Flo và các khoáng chất khác trong nguồn nước.

  CHLORPYRIFOS (HỢP CHẤT HÓA HỌC TRONG THUỐC TRỪ SÂU)

  Chlorpyrifos là một chất diệt côn trùng được sử dụng phổ biến, được phân loại là "rất độc" cho chim và hầu hết các loài cá và “độc vừa phải” đối với động vật có vú. Mặc cho độc tính đã được công nhận, nó vẫn là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi cho cả cây lương thực và cây phi lương thực. Bạn sẽ giảm được nguy cơ hấp thụ Chlorpyrifos trong thuốc trừ sâu bằng cách lựa chọn sử dụng sản phẩm hữu cơ.

  DDT/DDE (HỢP CHẤT HÓA HỌC TRONG THUỐC TRỪ SÂU)

  DDT/DDE là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến và đã bị cấm ở Mỹ vào năm 1972. Tại Mỹ, do được sử dụng quá mức trước khi có lệnh cấm, DDT hiện vẫn có thể được tìm thấy trong môi trường. Trong lúc đó, các khu vực khác trên thế giới hiện tại vẫn còn sử dụng hợp chất này. DDT phân hủy thành các sản phẩm phụ độc hại được gọi là DDE và DDD, sau đó tích tụ trong môi trường và trong lượng mỡ/chất béo của các sinh vật tiêu thụ nó. Lượng DDT có thể tăng cấp trong quá trình động vật này tiêu thụ động vật khác. Nhiều người chọn cách giảm ăn mỡ động vật và lựa chọn sản phẩm hữu cơ để tránh tiêu thụ phải loại thuốc trừ sâu độc hại này.

  TETRACHLOROETHYLENE (PERC) (HÓA CHẤT DÙNG TRONG TẨY RỬA)

  Tetrachloroethylene (PERC) là hóa chất thường được dùng để giặt khô quần áo và tẩy dầu mỡ kim loại vì đây là một loại dung môi rất tốt. Nếu hít phải PERC đã được hóa hơi trong không khí sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, hóa chất này được đánh giá là “có khả năng gây ung thư” cho con người. Hiện nay đã có các dịch vụ giặt hấp hữu cơ không sử dụng hóa chất này. Nếu bạn cho rằng bạn có thể tiếp xúc với PERC tại môi trường làm việc, hãy chủ động trao đổi và yêu cầu các biện pháp an toàn.

  CHÌ (CHẤT HÓA HỌC)

  Chì là một kim loại tự nhiên được tìm thấy sâu trong vỏ trái đất. Chì còn được tìm thấy trong sơn của các căn nhà cũ, trong nguồn nước chảy qua các đường ống cũ và trong đất bị ô nhiễm. Khi hấp thụ, chì có thể tích tụ trong cơ thể theo trong thời gian dài và trở nên độc hại. Nếu nhà của bạn được xây trước năm 1978, bạn nên kiểm tra lượng Chì trong sơn và bụi, vì Chì khá phổ biến trong xây dựng vào những năm 1970. Để an toàn, bạn cần tránh xa các bức tường tróc sơn cũng như nguồn nước của những căn nhà này, cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm.

  THỦY NGÂN (CHẤT HÓA HỌC)

  Thủy ngân được dùng trong nhiệt kế, khí áp kế và thuốc nhuận tràng.Thủy ngân còn tồn tại trong các phòng nha sĩ vì chi phí thấp, tuy nhiên cái giá phải trả cho sức khỏe người sử dụng lại rất cao. Hãy yêu cầu trám răng không chứa thủy ngân hoặc yêu cầu thay thế những ổ răng trám có chứa thủy ngân đã cũ. Dạng thủy ngân mà con người tiếp xúc nhiều nhất là hợp chất hữu cơ methylmercury, được tìm thấy trong cá và động vật có vỏ. Cá hấp thụ chất này từ nước biển, và nó tích tụ trong cơ thể chúng theo thời gian. Có một số loài cá và động vật có vỏ tích tụ thủy ngân nhiều hơn những loài khác, dẫn đến các mức độ tích trữ độc tố khác nhau. Cái loại cá có hàm lượng thủy ngân cao nhất: cá thu, cá marlin, cam nhám, cá ngói, cá mập, cá kiếm và cá ngừ. Vì thế chúng nên được tiêu thụ một cách có giới hạn.

  TOLUEN (HỢP CHẤT HÓA HỌC TRONG XĂNG, MỸ PHẨM)

  Toluen là một chất lỏng trong suốt, không màu, là một dung môi hữu cơ quan trọng. Toluen được tìm thấy tự nhiên với hàm lượng thấp trong dầu thô hoặc được chế biến tổng hợp. Nó được thêm vào xăng để cải thiện chỉ số octan - mức nén trước khi tự bốc cháy của xăng. Toluen cũng được sử dụng để làm nylon, vỏ chai nhựa, được thêm vào sơn, chất kết dính, mỹ phẩm, nước hoa, và chất chống đông. Hít phải toluene một cách thường xuyên sẽ gây hại cho cơ thể. Để tránh tiếp xúc với Toluen, cần thực hiện các biện pháp an toàn như đeo mặt nạ đủ tiêu chuẩn trong môi trường có sơn ướt, chất pha loãng sơn hoặc keo dán, không hít xăng hoặc khói xe, dùng mỹ phẩm không hóa chất và sơn móng tay không độc hại.

  ETHANOL (HỢP CHẤT HÓA HỌC TRONG RƯỢU BIA)

  Ethanol (rượu etylic) được sản xuất thương mại bằng cách lên men đường (dùng cho đồ uống) hoặc tổng hợp (dùng cho công nghiệp). Ethanol được sử dụng để làm mọi thứ, từ nước hoa, đồ uống có cồn cho đến chất nổ. Etanol có trong đồ uống có cồn và sẽ gây ngộ độc cho cơ thể nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Ethanol được hấp thụ trực tiếp vào máu và có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vẫn chưa có nghiên cứu về lượng tiêu thụ Ethanol an toàn trong thai kỳ, vì thế phụ nữ đang mang thai hoặc muốn có thai được cần tránh uống rượu bia, các chất có cồn.

  POLYBROMINATED DIPHENYL ETHERS (PBDES) (HÓA CHẤT DÙNG TRONG CÔNG NGHIỆP)

  Polybromated diphenyl ete (PBDEs) là hóa chất nhân tạo được dùng làm chất chống cháy trong các sản phẩm bằng nhựa, xốp và vải. Mặc dù được dùng để tạo ra các sản phẩm như đồ nội thất, đồ dùng gia đình có khả năng chống cháy, các chất độc hại có trong PBDEs vẫn dễ tách ra và hòa vào môi trường xung quanh. Khi mua đồ nội thất mới, nên chọn loại vải và vật liệu chống cháy tốt như như da, len và bông để tránh những hóa chất này.

  POLYCHLORINATED BIPHENYLS (PCBS) (HÓA CHẤT DÙNG TRONG CÔNG NGHIỆP)

  Polychlorinated biphenyls (PCB) là hóa chất hữu cơ tổng hợp từng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại do tính ổn định và chống cháy của chúng. PCBs đã bị cấm sản xuất vào năm 1979 vì độc tính cao. Vẫn có những sản phẩm và vật liệu có thể chứa PCBs như máy biến áp, sơn gốc dầu, chất dẻo, giấy than, sơn sàn nhà. Khi thải ra môi trường, PCBs có thể phát tán trong khoảng cách xa và tích tụ trên thực vật, thực phẩm, cây trồng và các sinh vật ăn chúng. Nồng độ PCBs cao được tìm thấy ở cá hồi nuôi và động vật biển có vú. Để tránh PCBs, hãy chọn sản phẩm hữu cơ và rửa sạch trước khi ăn.