Khám phá 13 lợi ích tuyệt vời của bia mà nhiều người chưa biết
-
Người viết: Nguyễn Ngọc Thương Thùy
/
Các nội dung chính [Ẩn]
Chúng ta thường liệt bia vào danh sách những “món” nên tránh và cho rằng chúng là nguyên nhân của vô số căn bệnh hiện nay. Thực tế, không chỉ là món “bôi trơn” các mối quan hệ xã hội, nếu biết uống bia đúng cách chúng có lợi cho sức khỏe nhiều hơn chúng ta nghĩ.
Bia là một trong những thức uống phổ biến nhất hiện nay được nhiều người yêu thích. Chúng được làm từ lúa mạch, hoa bia, nước và men, do đó chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
Cụ thể, theo nghiên cứu được công bố trên The Nutrition Source của trường Y tế công cộng Harvard, bia có hàm lượng protein và vitamin B lớn hơn rượu vàng, hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với rượu vang.
Bên cạnh đó hoa bia là nguồn flavonoid phong phú, chất chống oxy hóa mạnh.
Nếu uống với mức vừa phải (1-2 ly mỗi ngày) bia thật sự là “món quà” của sức khỏe.
1. Bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Một nghiên cứu được tiến hành tại trung tâm Nghiên cứu & Điều tra Italia trên 200.000 người và kết quả thấy rằng những người uống một ly bia mỗi ngày giảm 31% nguy cơ mắc bệnh tim.
Cụ thể, trong bia chứa vitamin B6 có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ homocysteine - chất có khả năng làm tăng nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.
Đồng thời bia còn có tác dụng làm loãng máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn trong động mạch vành.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi ICTAN Tây Ban Nha, mức tiêu thụ bia vừa phải của những người trưởng thành khỏe mạnh ở Tây Ban Nha trong vòng 1 tháng có liên quan đến sự thay đổi sơ đồ lipid máu tích cực.
Tiêu thụ với mức vừa phải có tác dụng làm giảm nguy cơ viêm - nguyên nhân gốc rễ gây xơ vữa động mạch (cholesterol và mảng bám tích tụ trên mạch máu và thành động mạch).
Chính vì vậy, thay vì uống quá nhiều và đại trà bạn nên lựa chọn những dòng bia chất lượng và uống với lượng vừa phải mỗi ngày, sẽ rất tốt cho sức khỏe.
2. Ngừa bệnh Alzheimer
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Loyola Chicago (Mỹ) đã phân tích một số nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng những người uống bia vừa phải giúp giảm 23% khả năng tiến triển các hình thức khác nhau của bệnh mất trí nhớ và suy giảm nhận thức khác bao gồm cả bệnh Alzheimer.
Hàm lượng silicon trong bia có thể bảo vệ não khỏi những tác động có hại của một lượng lớn nhôm trong cơ thể - một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh Alzheimer.
3. Giảm nguy cơ ung thư
Một hợp chất flavonoid được gọi là xanthohumol được tìm thấy trong hoa bia thường được sử dụng trong sản xuất bia.
Chất chống oxy hóa này có khả năng chống lại các enzym gây ung thư. Cụ thể là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ.
4. Giảm nguy cơ tiểu đường
Theo nghiên cứu của trường Đại học Harvard (Mỹ) vào năm 2011 với khoảng 38.000 người đàn ông kết luận, những người uống 1-2 cốc bia mỗi ngày giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.
Hàm lượng cồn trong bia làm tăng độ nhạy cảm insulin, ngăn ngừa tiểu đường, đồng thời những loại bia chất lượng giàu chất xơ hòa tan tốt cho cơ thể.
5. Kiểm soát huyết áp
Các nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy phụ nữ ở độ tuổi 25-40 uống 1-2 ly bia mỗi ngày giảm khả năng mắc huyết áp cao hơn so với những phụ nữ uống rượu hay đồ uống có cồn khác.
6. Giảm mức cholesterol
Bạn không nghe nhầm đâu, chính xác với 1-2 cốc bia mỗi ngày bạn sẽ giảm được mức cholesterol đáng kể trong cơ thể.
Nguyên nhân là vì lúa mạch được sử dụng trong sản xuất bia chứa một loại chất xơ gọi là beta-glucans được chứng minh giúp giảm cholesterol.
7. Ngăn ngừa thiếu máu
Bia là một nguồn vitamin B12 và axit folic tốt cho sự thiếu hụt máu, duy trì trí nhớ và tốt cho trí não.
8. Chống loãng xương
Nếu không tìm hiểu bạn sẽ không biết được rằng, bia chứa hàm lượng tương đối silicon - yếu tố liên quan mật thiết đến độ chắc khỏe của xương.
Một nghiên cứu tại Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy, người lớn tuổi uống 1-2 cốc bia mỗi ngày có mật độ xương cao hơn. Do đó ít bị gãy xương hơn so với những người thưởng thức 1 cốc rượu vang.
Tuy nhiên, nếu uống nhiều bia quá mức, lại làm tăng nguy cơ gãy xương. Chính vì vậy, muốn tốt cho sức khỏe, đừng nên lạm dụng bia.
9. Giảm nguy cơ đột quỵ
Uống 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể giảm đến 50% nguy cơ đột quỵ - một con số khổng lồ được Hiệp hội Đột quỵ Mỹ (American Stroke Association) kết luận sau khi nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học y tế Công cộng Harvard cho rằng, 1-2 cốc bia mỗi ngày giúp ngăn ngừa tình trạng hình thành cục máu đông - nguyên nhân gây tắc mạch tim, cổ, não dẫn đến đột quỵ thiếu máu cục bộ.
Đặc biệt khi uống bia vừa phải, động mạch sẽ trở nên linh hoạt hơn và lưu lượng máu được cải thiện đáng kể.
10. Làm sạch đường tiêu hóa
Bia là một nguồn chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa nếu bạn sử dụng ở mức độ vừa phải mỗi ngày.
11. Giảm căng thẳng mệt mỏi
1-2 cốc bia mỗi ngày giúp tinh thần thoải mái, giấc ngủ sâu và ngon hơn. Tuy nhiên sẽ thật tệ nếu bạn uống chúng quá nhiều.
12. Tốt cho làn da
Bia làm tăng hiệu lực và tác động của vitamin E - một chất chống oxy hóa chính trong cơ thể. Từ đó giúp duy trì làn da khỏe khoắn, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.
Bạn có thể sử dụng bia để tẩy da chết, rửa mặt, đắp mặt nạ hoặc tắm sẽ rất tốt cho sức khỏe.
13. Ngăn ngừa bệnh sỏi thận
Một nghiên cứu được tiến hành tại Phần Lan kết luận, việc uống bia ở mức cho hợp lý giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Nguyên nhân là vì bia chứa đến 93% là nước giúp đào thải độc tố có hại trong cơ thể, tạo điều kiện cho thận hoạt động ở trạng thái tốt nhất.
Bên cạnh đó các hợp chất trong hoa bia còn có tác dụng giải phóng canxi từ xương, làm giảm lắng đọng sỏi ở thận.
Bia là thức uống tốt cho sức khỏe nếu uống với lượng vừa phải, đặc biệt là khi bạn lựa chọn loại bia chất lượng thay vì nghĩ bia nào cũng tốt như nhau.