Những thực phẩm có thể gây hại mà bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh

Những thực phẩm có thể gây hại mà bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh

Các nội dung chính [Ẩn]

    Nhiều loại trái cây, rau củ rất quen thuộc nhưng là thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh sử dụng, tác hại xấu nhất có thể gây sẩy thai.

    Cùng đọc qua bài viết dưới đây để biết kỹ hơn về những thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh cũng như các nguyên tắc dinh dưỡng cần lưu ý

    Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng

    Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng, đòi hỏi mẹ bầu phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học cho con, tránh những rủi ro đáng tiếc nhất đến tư những loại thực phẩm không phù hợp.

    Trong giai đoạn đầu mang thai, cơ thể mẹ bầu bị thay đổi đột ngột cho sự xuất hiện của thiên thần mới. Hàng loạt hiện tượng như:

    • ốm nghén, 

    • mệt mỏi, thèm hoặc kén ăn, 

    • căng tức ngực,… 

    Tất cả xuất hiện trên cơ thể người mẹ khiến sinh hoạt bị đảo lộn ít nhiều.

    Tuy nhiên, nếu các hiện tượng trên xảy ra với tần suất cao hoặc mất kiểm soát, kèm theo nhiều dấu hiệu xấu về sức khỏe người mẹ như: nôn ói mất kiểm soát, vùng kín ngứa hay ra máu bất thường, sốt cao,… mẹ bầu nên thăm khám ngay bởi đây là các dấu hiệu nguy hiểm.

    Ngoài những dưỡng chất cần thiết, chế độ dinh dưỡng trong ba tháng đầu thai kỳ nên tránh những loại thực phẩm đặc biệt, có thể gây ra những tình huống xấu cho thai nhi.

    Những thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh

    Nhóm trái cây

    Đu đủ xanh: quả đu đủ có nhiều enzym tốt cho tiêu hóa, tuy nhiên chúng có đặc tính kích thích các cơ trơn hoạt động làm co thắt, đồng thời cũng kích thích các tuyến sữa gây tiết sữa không cần thiết.

    Mẹ bầu ăn đu đủ trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm tử cung co bóp, dễ gây sảy thai. Vì vậy bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh ăn đu đủ.

    Dứa (trái thơm): chúng là loại quả chứa nhiều vitamin C và nhiều enzym có tác dụng tiêu hóa protein nhanh. Đặc biệt trong dứa có chứa bromelain, một chất có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp. Do vậy, ăn thơm trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ có thể làm bóc tách túi thai và gây sảy thai.

    Nhãn: quả nhãn chứa nhiều glucose, dễ làm đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn cho bà bầu. Trong ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu không nên ăn nhãn, đặc biệt là các mẹ thừa cân hoặc tiểu đường.

    Nhóm rau củ

    Rau răm: Rau răm có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa và gây co bóp cơ trơn, ăn nhiều rau răm có thể gây sẩy thai.

    Rau ngót: chúng được dùng nhiều cho các món canh cho bà bầu nhờ có nhiều sắt, vitamin và nhiều chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có một thành phần là papaverin, là chất có thể gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp, có thể gây động thai, sẩy thai ở bà bầu.

    Khổ qua: tuy có nhiều vitamin và chất xơ nhưng trong khổ qua còn có nhiều quinin, monodicine và vicine, chúng có tác dụng làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai. Vì vậy bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh ăn khổ qua.

    Nhóm thức uống

    Cafe: uống cafe có gây sẩy thai hoặc thai nhi chậm phát triển các chất kích thích có trong loại thức uống này. Cafe còn khiến mẹ bầu mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

    Rượu bia: các thức uống có cồn không hề tốt cho bà bầu, đặc biệt là trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ. Chúng dễ gây dị tật cho thai nhi, thai chậm phát triển và sẩy thai.

    Nguyên tắc dinh dưỡng mẹ bầu cần tránh trong ba tháng đầu thai kỳ:

    • Không nên ăn quá mặn, kiểm soát lượng muối vào cơ thể mẹ bầu ba tháng đầu mang thai. Thói quen ăn mặn dễ ảnh hưởng đến huyết áp, có thể gây sưng phù, không tốt cho thai nhi.

    • Các loại hải sản có chứa thủy ngân như: cá thu, cá kiếm, cá mập,… Thủy ngân là một kim loại độc, một lượng dù rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến não bộ của bé.

    • Kiêng ăn những thực phẩm như phô mai, bơ, sữa mà chưa tiệt trùng

    • Tránh xa các thực phẩm tươi nhưng đã bị khô héo, hay mọc mầm,…

    • Tránh xa thực phẩm ôi thiu, chưa chín kỹ hay đồ ăn đóng hộp,…

    • Không sử dụng các chất kích thích: thuốc là, rượu bia, cafein, cocain,…

    • Không nên lạm dụng các thực phẩm chiên rán quá nhiều dầu mỡ hay các loại bánh ngọt.

    Trên là những lưu ý về dinh dưỡng và thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh. Hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và con yêu.

    Organica cung cấp những sản phẩm hữu cơ tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

    Rau củ tại Organica tất cả đều là rau củ được canh tác hữu cơ, với hàm lượng vitamin và chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào, tốt cho tiêu hóa của mẹ bầu.

    Sữa bò hữu cơ nguyên kem Koita không có kháng sinh, không có hormone, và hoàn toàn không có chất bảo quản. Sản phẩm còn chứa thêm vitamin A và D3, góp phần bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu.

    Sữa Yến mạch Hữu cơ Koita được làm từ yến mạch hữu cơ không biến đổi gen và không dùng thuốc trừ sâu, không chứa chất bảo quản, và không chứa đường lactose. Lựa chọn không thể bỏ qua với những bà mẹ yêu thích sữa thực vật.