Thực đơn ăn sáng healthy, ít calo trong 3 ngày Tết với yến mạch

Thực đơn ăn sáng healthy, ít calo trong 3 ngày Tết với yến mạch

Các nội dung chính [Ẩn]

    Yến mạch là ứng cử viên sáng giá được nhiều chị em đưa vào danh sách thực đơn ăn sáng healthy của mình, nhất là ngày Tết. Bởi chúng sẽ giúp bạn có những buổi sáng tràn đầy năng lượng, kiểm soát tốt cân nặng, hạn chế tình trạng phì nhiêu sau Tết. Dưới đây là các món ăn sáng bạn có thể biến tấu với yến mạch.

    1. Vì sao thực đơn sáng healthy không thể thiếu yến mạch?

    Yến mạch là một loại ngũ cốc được trồng quanh năm ở vùng có khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức, Australia… Ở nước ta yến mạch được nhập khẩu và đang dần trở thành một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên các thực đơn ăn sáng healthy, vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến mạch được xem là nữ hoàng của các loại ngũ cốc nhờ nguồn chất xơ dồi dào đặc biệt là beta glucan cùng các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, chưa kể protein và chất béo có lợi vượt trội. Nhờ đó yến mạch mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể yến mạch giúp:

    • Giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

    • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

    • Giảm cân hiệu quả, an toàn

    • Yến mạch không chứa gluten giải pháp cho bệnh nhân mắc bệnh celiac

    • Tốt cho làn da, hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như eczema 

    • Giảm táo bón

    Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến mạch khác nhau như yến mạch nguyên hạt (Oat groats), yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats), yến mạch cán dẹp (Rolled Oats), yến mạch ăn liền (Instant Oats), yến mạch dạng bột. Tuy nhiên, dù lựa chọn loại nào thì người tiêu dùng cũng cần chú ý tìm mua tại các cửa hàng uy tín để tránh mua phải các loại yến mạch kém chất lượng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể chọn yến mạch hữu cơ tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ uy tín.

    2. Gợi ý thực đơn ăn sáng healthy với yến mạch cho 3 ngày Tết

    Với những người lần đầu sử dụng yến mạch sẽ cảm thấy chúng khá nhàm chán. Thế nhưng nếu bạn biết cách biến tấu chúng với các cách thức chế biến khác nhau sẽ tạo ra các món ăn hấp dẫn, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 món ăn mà bạn có thể tham khảo cho 3 ngày Tết.

    Ngày 1: Yến mạch với sữa tươi

    Đây là cách sử dụng phổ biến nhất mà bạn có thể làm với yến mạch để cho ra đời bữa ăn sáng healthy, ít calo. Bạn có thể sử dụng bột yến mạch hòa với sữa, quay trong lò vi sóng cho nóng rồi dùng hoặc sử dụng yến mạch cán nguyên/cán mỏng nấu cùng sữa tươi. Bạn có thể cho thêm trái cây tươi tùy thích để trông hấp dẫn hơn.

    Ngày 2: Cháo yến mạch với thịt bằm/tôm

    Nguyên liệu:

    • 300g yến mạch cán mỏng

    • 200 thịt nạc băm

    • 1.5 lít nước

    • 50 đậu Hà Lan, một ít ngô hạt

    • Nước mắm, hành lá, ngò, hạt tiêu…

    Cách làm:

    Bước 1: Thịt băm rim với nước mắm, tiêu, đậu Hà Lan và ngô cho chín, vừa ăn. 

    Bước 2: Cho yến mạch vào nồi đun sôi với 1.5 lít nước trong 5-10 phút đến khi yến mạch chín và đặc lại là được. Cho thịt băm vào nồi cháo, rắc thêm hành ngò là hoàn thành món cháo yến mạch thơm ngon.

    Ngày 3: Yến mạch và sữa chua, trái cây khô

    Bạn có thể thay đổi thực đơn ăn sáng healthy bằng yến mạch với sữa chua và trái cây khô như nho, kỷ tử, táo tàu…cũng vô cùng hấp dẫn.

    muesli_lanh2 copy.jpg (500×750)

    Ngoài 3 món trên, nếu có thời gian bạn có thể làm mới thực đơn ăn sáng healthy của mình với yến mạch bằng các loại bánh pancake với sốt dâu, bánh muffin yến mạch, bánh mì kẹp yến mạch…  

    Ngày Tết cơ thể chúng ta thường phải dung nạp quá nhiều thức ăn giàu tinh bột, đường, chất béo nên rất dễ gây tăng cân cũng như gây ra các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì.. Do đó, bên cạnh xây dựng các thực đơn ăn sáng healthy, mỗi người cần có cho mình chế độ uống khoa học, lành mạnh cho các bữa còn lại để vừa tốt cho vóc dạng vừa ngăn ngừa các mầm bệnh hiệu quả.