Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng: Nên ăn và nên kiêng gì?

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng: Nên ăn và nên kiêng gì?

Các nội dung chính [Ẩn]

    Tiêu đề: Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng: Nên ăn và nên kiêng gì?

    Ung thư đại trực tràng là gì?

    Đại tràng là phần chính của ruột già và trực tràng và đoạn cuối giữa đại tràng và hậu môn. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ ung thư đại tràng, đây là loại bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở cả nam và nữ.

    Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng

    Nguyên nhân của căn bệnh ung thư này khởi phát từ sự tăng sinh của niêm mạc trực tràng gọi là polyp, một số dạng polyp sẽ phát triển thành tế bào ung thư  sau nhiều năm.

    Có hai loại polyp chính, khả năng tiến triển thành tế bào ung thư cũng khác nhau:

    Polyp tuyến (u tuyến): loại polyp này có thể phát triển thành ung thư, sự xuất hiện của polyp này được gọi là giai đoạn tiền ung thư.

    Polyp tăng sản và polyp viêm: loại polyp này phổ biến hơn những thường không phải là tình trạng tiền ung thư.

    Ai là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?

    Các yếu tố từ lối sống và dinh dưỡng liên quan nhiều đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Những người có thói quen dưới đây thường có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường:

    • Người thừa cân béo phì;

    • Người lười vận động thể chất;

    • Người ăn quá nhiều thịt đỏ, thịt hun khói và thực phẩm chế biến sẵn;

    • Người sử dụng rượu bia, cà phê và hút thuốc lá;

    • Người có tiền sử viêm ruột;

    • Người cao tuổi hoặc có tiền sử gia đình mặc ung thư đại trực tràng, di truyền;

    Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

    Ưu tiên thực phẩm rau củ quả

    Đây là nhóm thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, chính vì thế rau củ quả là thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

    Đặc biệt, lượng chất xơ cao có trong các loại rau xanh có màu sẫm rất tốt cho đại tràng, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

    Uống nhiều nước

    Nước giúp cho tiêu hóa được dễ dàng hơn, làm giảm ảnh hưởng của các chứng táo bón hoặc mệt mỏi. 

    Sữa và các sản phẩm từ sữa

    Sữa là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa nhiều probiotic. Ngoài ra sữa còn chứa nhiều canxi và vitamin D rất tốt cho sức khỏe. Sữa hạt hữu cơ hiện đang là mặt hàng được nhiều người có nguy cơ ung thư sử dụng.

    Ngũ cốc nguyên hạt

    Cũng giống như sữa hạt hữu cơ, ngũ cốc hữu cơ nguyên hạt cũng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho hệ tiêu hóa. Các loại ngũ cốc như yến mạch, quinoa, gạo lứt cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, đúng là thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

    Những thực phẩm bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên tránh

    Hạn chế rượu bia, cà phê và thuốc lá

    Hạn chế rượu bia và cà phê giúp cải thiện năng lượng và tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa được “nghỉ ngơi”. Rượu bia và thuốc lá ảnh hưởng rất xấu đến dạ dày, gan và phổi. Uống nhiều rượu bia và thuốc lá không những gây ung thư đại tràng mà còn có thể gây ung thư gan, ung thư phổi, rất nguy hiểm.

    Kiêng đường, hạn chế ăn đồ ngọt

    Những chế độ ăn uống hạn chế đường của người ăn kiêng hoặc giảm cân rất tốt cho người mắc ung thư đại trực tràng. Hãy ăn nhiều protein và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có ga, có đường và các món tráng miệng ngọt.

    Thực phẩm hữu cơ làm giảm nguy cơ ung thư

    Nghiên cứu mới nhất của JAMA Internal Medicine - tạp chí sức khỏe hàng đầu thế giới cho biết, những người sử dụng thực phẩm hữu cơ từ 4,5 năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn người bình thường, đặc biệt là ung thư hạch, ung thư vú sau mãn kinh.

    Nghiên cứu này cũng cho biết, chế độ dinh dưỡng tiêu thụ nhiều rau củ quả, các loại hạt thực vật và giảm thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn giúp giảm nguy cơ ung thư.

    Vì thế, hãy thay đổi thói quen và nguồn gốc dinh dưỡng hằng ngày, chọn sử dụng thực phẩm hữu cơ để tránh nguy cơ bệnh ung thư tìm đến!