Tránh thực phẩm dễ gây ung thư từ thói quen dinh dưỡng và cách chế biến
-
Người viết: Nguyễn Ngọc Thương Thùy
/
Các nội dung chính [Ẩn]
Tác nhân từ dinh dưỡng chiếm khoảng 35% các nguyên nhân gây ung thư, bạn nên biết rõ những thực phẩm gây ung thư dưới đây để biết cách phòng tránh!
Bệnh ung thư là gì?
Bệnh ung thư là căn bệnh mà khiến bất kì ai cũng phải e sợ khi nhắc đến nó, đây là căn bệnh ngày càng phổ biến ở xã hội hiện đại và chưa có cách chữa trị hữu hiệu nhất.
Khái niệm chính xác về bệnh ung thư rất phức tạp và mang tính chuyên môn cao. Có thể mô tả, bình thường, có thể chúng ta sinh trưởng nhờ sự lớn lên và phân chia của các tế bào, tế bào cũ chết đi, tế bào mới sinh ra. Đây là quy luật tự nhiên, và bệnh ung thư xuất hiện là khi quy luật này bị phá vỡ.
Các tế bào ngày càng trở nên bất thường, tế bào già không bị chết đi mà lại tiếp tục phát triển, sản sinh tế bào mới. Cứ thế không có sự kiểm soát, kết quả là tạo thành những khối bất thường mà chúng ta gọi là khối u.
Có bao nhiêu loại ung thư?
Tính tới thời điểm hiện tại, có trên 100 loại ung thư khác nhau được khoa học phát hiện. Vì ung thư là một hiện tượng bất thường của tế bào nên có rất nhiều loại ung thư, hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có thể mắc.
Có nhiều loại ung thư hình thành khối u đặc, đa số bản chất là u lành tính. Các loại ung thư máu như leukemia thường không xuất hiện dưới hình thức u đặc.
Có các loại ung thư có khối u ác tính, nghĩa là chúng có thể xâm lấn xung quanh. Trong khi phát triển lớn lên, các tế bào ung thư có thể theo hệ tuần hoàn hoặc bạch huyết mà đi quá các cơ quan khác, hình thành khối u mới tách biệt hoàn toàn với khối u ban đầu gọi là di căn.
Khắc với các khối u ác tính, u lành tính không di căn, nhưng đôi khi chúng lại có kích thước rất lớn. Khi loại bỏ khối u bằng phẫu thuật, u lành tính thường không tái phát, trong khi u ác tính lại có thể tái phát.
Không phải khối u lành tính não cũng vô hại mà phụ thuộc vào vị trí của nó, điển hình như u lành tính ở não.
Nguyên nhân dinh dưỡng nào gây ung thư?
Có 3 tác nhân lớn gây ung thư gồm tác nhân vật lý, tác nhân hóa học và tác nhân sinh học.
Trong đó, tác nhân vật lý gồm các nguyên nhân về bức xạ ion hóa và các bức xạ cực tím.
Tác nhân sinh học gồm các nguyên nhân các loại virus sinh ung thư hoặc ký sinh trùng và vi trùng có liên quan đến ung thư.
Tác nhân gây ung thư phổ biến nhất là tác nhân hóa học gồm các nguyên nhân nghề nghiệp, hút thuốc là và dinh dưỡng.
Dinh dưỡng - tác nhân hóa học gây ung thư
Theo các nghiên cứu y khoa, tác nhân từ dinh dưỡng chiếm khoảng 35% các nguyên nhân gây ung thư. Các bệnh ung thư có liên quan đến thói quen dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng, ung thư vú, ung thư nội tiết,...
Mối liên quan giữa dinh dưỡng và ung thư được thể hiện ở hai khía cạnh, một là sự có mặt của các chất gây ung thư có trong thực phẩm, thức ăn. Hai là sự hiện diện của các chất có vai trò làm giảm nguy cơ ung thư, đồng thời sự mất cân đối trong khẩu phần ăn cũng là một nguyên nhân sinh bệnh.
9 nhóm thực phẩm dễ gây ung thư
Rất nhiều thực phẩm xung quanh ta mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng cũng có không ít nhóm thực phẩm có hại, đặc biệt là tác nhân dinh dưỡng gây ung thư. Dưới đây là những nhóm thực phẩm dễ gây ung thư, cần phải tránh:
Thực phẩm chiên rán
Đây là nhóm thực phẩm dễ gây ung thư nhất vì chúng chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat, chất gây ung thư.
Việc chiên đi chiên lại nhiều lần tạo ra các sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide chứa chất độc thần kinh mạnh, có ảnh hưởng xấu không chỉ ở não mà còn ở các cơ quan sinh sản.
Các thực phẩm có lượng carbohydrate cao như khoai tây chiên rất đẽ sản sinh ra acrylamide trong quá trình chiên rán.
Thực phẩm quá nóng
Ăn thực phẩm nóng trên 60 độ C viêm niêm mạc miệng, viêm thực quản, viêm dạ dày, tình trạng viêm nhiễm thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư.
Thực phẩm muối
Các loại thực phẩm muối như dưa muối, cà muối, cải muối,... có chứa nhiều men chua và vi sinh vật lên men. Thực phẩm này có một số tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa và khá ngon miệng.
Tuy nhiên, trong quá trình muối, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong nguyên liệu thành nitric, nitric tăng cao, độ pH giảm dần, gây hại cho cơ thể.
Thực phẩm bị mốc
Khi mốc, thực phẩm sẽ sản sinh ra chất gây ung thư là streptozotocin aflatoxin, đây là một độc tố dễ gây ung thư gan.
Khoai tây nảy mầm
Mầm khoai tây có chứa solanine, đây là một chất có tính đắng và độc, có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cây như mầm, lá, củ. Solanine rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ, là thực phẩm dễ gây ung thư.
Nước đun sôi để nguội, đun đi đun lại nhiều lần
Nước đun đi đun lại nhiều lần có hàm lượng nitrit tăng cao, chất này vào trong cơ thể sẽ tạo ra amin nitrit, gây ung thư.
Nhiều người có thói quen đun nước sôi rồi để nguội, dùng dần, nếu dùng không hết thì đun lại và tiếp tục dùng, đây là cách rất sai lầm. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chỉ cần sau 2 tiếng để nguội thì nước sôi đã sinh vi khuẩn và chất gây ung thư là axit nitrit.
Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn
Đây là những thực phẩm dễ gây ung thư vì chứa nhiều chất như nitrat, nitrit, những chất giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Khi chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm đóng hộp sẽ sinh ra chất nitrosamine, gây ung thư.
Thực phẩm có màu sẫm, thịt đỏ
Các loại thịt có màu sẫm chứa lượng cholesterol cao như thịt bò, lợn, cừu và nội tạng động vật làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thực phẩm hun khói cũng chứa chất dễ gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày.
Thực phẩm bẩn
Thực phẩm bẩn, thực phẩm lạm dụng dụng thuốc trừ sâu, thực phẩm chứa thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm chứa thuốc tăng trọng,... đang là một trong những tác nhân dinh dưỡng hàng đầu gây ung thư.
Thực phẩm hữu cơ làm giảm nguy cơ ung thư
Nghiên cứu mới nhất của JAMA Internal Medicine - tạp chí sức khỏe hàng đầu thế giới cho biết, những người sử dụng thực phẩm hữu cơ từ 4,5 năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn người bình thường, đặc biệt là ung thư hạch, ung thư vú sau mãn kinh.
Nghiên cứu này cũng cho biết, chế độ dinh dưỡng tiêu thụ nhiều rau củ quả, các loại hạt thực vật và giảm thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn giúp giảm nguy cơ ung thư.
Vì thế, hãy thay đổi thói quen và nguồn gốc dinh dưỡng hằng ngày, chọn sử dụng thực phẩm hữu cơ để tránh nguy cơ bệnh ung thư tìm đến!
Tại sao nên chọn thực phẩm nhà Organica?
Vì chọn sản phẩm nhà Organica anh/chị không chỉ thích thú về độ tươi ngon, hương vị hấp dẫn mà còn tuyệt đối an tâm về chất lượng. Tại nhà Organica, 80% phẩm rau củ quả đều được trồng tại Farm đạt chứng nhận hữu cơ USDA hoặc nhập khẩu sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ USDA, EU cam kết:
KHÔNG sử dụng thuốc trừ sâu
KHÔNG sử dụng phân bón hóa học
KHÔNG sử dụng chất kích thích tăng trưởng
KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen
KHÔNG sử dụng chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu tổng hợp,...
Sứ mệnh của Organica là mong muốn mang đến những thực phẩm hữu cơ an toàn nhất, góp xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh hơn cho người tiêu dùng Việt Nam.