Tuổi nào nên sử dụng nước ép trái cây, rau củ cho bé?

Tuổi nào nên sử dụng nước ép trái cây, rau củ cho bé?

Các nội dung chính [Ẩn]

    Nước ép trái cây, rau củ cho bé là giải pháp thay thế trái cây và rau củ tươi được nhiều bà mẹ lựa chọn khi con mình lười ăn hoặc gặp vấn đề về táo bón. Tuy nhiên, trên thực tế không phải độ tuổi nào mẹ cũng có thể sử dụng nước ép cho bé, ngay cả nước ép tự vắt cũng cần được thận trọng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

    1. Tuổi nào nên cho bé sử dụng nước ép trái cây và rau củ?

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sau 6 tháng tuổi, khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể pha loãng nước ép trái cây, rau củ vào trong bữa ăn của bé để cơ thể con hấp thụ dễ dàng hơn các khoáng chất, vitamin, đặc biệt là sắt trong thức ăn. Đồng thời, cách này còn có tác dụng giúp bé làm quen với mùi vị của rau củ quả, trái cây dễ dàng, tránh tình trạng ghét ăn rau, trái cây sau này.

     

    Trường hợp nếu mẹ muốn cho bé sử dụng riêng nước ép trái cây và rau củ thì nên pha loãng với nước đun sôi để nguội theo tỷ lệ 1:10 (1 thìa nước ép và 10 thìa nước lọc). Ngoài ra, tương ứng với độ tuổi của mỗi bé mà lượng nước ép mẹ có thể cho bé sử dụng cũng cần lưu ý, ví dụ:

    • Trẻ em từ 8 tháng -3 tuổi, không được sử dụng quá 120ml nước ép mỗi ngày

    • Trẻ em từ 4-6 tuổi, chỉ nên sử dụng từ 120-180ml nước ép mỗi ngày

    • Trẻ em từ 7-8 tuổi, không nên dùng quá 220ml nước ép mỗi ngày

     

    Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo, không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi, đặc biệt là dưới 1 tháng tuổi sử dụng nước ép trái cây, rau củ ngay cả khi chúng gặp vấn đề táo bón. Thời gian này sữa mẹ vẫn là thức uống chính tốt nhất, ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm một lượng nhỏ nước lọc đun sôi để nguội cho bé.

     

    2. Nên cho bé uống nước ép tự vắt hay đóng chai?

    9/10 bà mẹ khi gặp câu hỏi này đều trả lời là nước ép tự vắt. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào nước ép tự vắt cũng tốt cho sức khỏe của trẻ. Theo các chuyên gia, đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì mẹ không nên cho bé sử dụng nước ép, ngày cả nước ép tự vắt vì lúc này sức đề kháng của các con cực kỳ thấp, cơ thể sẽ dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, vật lạ bám trên trái cây dù đã rửa sạch, chưa kể vi khuẩn dễ bám trên tay mẹ và dụng cụ vắt trái cây nếu không được làm sạch hay tiệt trùng kỹ. Dĩ nhiên đối với trẻ nhỏ thì nước ép đóng chai cũng không được khuyến cáo sử dụng.

     

    Sau 6-8 tháng tuổi (khi sức đề kháng của bé tốt hơn) mẹ có thể cho bé sử dụng nước ép tự vắt nhưng vẫn cần lưu ý lựa chọn trái cây hữu cơ (trái cây không chứa hóa chất), rửa sạch và đừng quên vệ sinh tay sạch sẽ, tiệt trùng dụng cụ vắt nước ép cho bé trước đó. Ngoài ra,  mẹ cũng cần lưu ý:

    • Khi cho bé uống mẹ nên cho vào ly thủy tinh hoặc cốc sứ tránh sử dụng ly, chai nhựa. 

    • Nên đa dạng nước ép trái cây, rau củ để bé cảm nhận được các mùi vị

    • Không cho thêm đường vào nước ép, mẹ nên chọn trái cây ngọt, ít chua cho bé dùng. 

    • Tránh cho bé sử dụng nước trái cây trước khi đi ngủ, tốt nhất nên cho bé sử dụng trong bữa ăn. 

    • Nếu chọn trái cây, rau củ cho bé ăn tươi thì nên chọn trái cây, rau củ hữu cơ để đảm bảo an toàn.

     

    Đối với các bé từ 6 tuổi trở đi, bên cạnh cho bé sử dụng trái cây và rau củ tươi, mẹ có thể sử dụng các loại nước ép trái cây đóng chai hữu cơ (không sử dụng thêm đường) để bổ sung vitamin cho bé. Tuyệt đối không cho bé sử dụng nước ép đóng chai có đường hoặc nước ép mua ở ngoài mất vệ sinh.

     

    3. Danh sách những loại nước ép trái cây, rau củ tốt cho bé

    Các loại nước ép trái cây và rau củ quả cho bé cực kỳ đa dạng và mẹ nên luân phiên thay đổi thức uống cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, để vừa cung cấp các dưỡng chất cần thiết vừa để bé dễ dàng làm quen với nước ép trái cây và rau củ thì mẹ nên ưu tiên cho bé sử dụng các loại nước ép sau:

    • Nước ép táo

    • Nước ép nho

    • Nước ép dưa bở

    • Nước dừa

    • Nước ép dưa hấu

    • Nước ép cà rốt

    • Nước cam

    • Nước ép cà chua

    • Nước chanh pha loãng

    • Nước ép bưởi

    • Nước ép quả mọng

    • Nước ép lê

     

    Tóm lại, sau 6 tháng tuổi là thời gian mẹ có thể cho bé sử dụng nước ép trái cây và rau củ với số lượng ít, từ đó tăng dần. Tuy nhiên dù dùng loại nước ép trái cây nào cho bé thì điều kiện tiên quyết mẹ cần ghi nhớ đó là đảm bảo chất lượng nước ép, từ trái cây sạch cho đến công đoạn ép đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé sử dụng nước ép trái cây quá nhiều, nhất là nước ép trái cây quá chua vì chúng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và men răng của trẻ.