Không gian xanh giữa lòng đô thị

Không gian xanh giữa lòng đô thị

Các nội dung chính [Ẩn]

  Trong khu đất "kim cương" Thảo Điền ở TP Thủ Đức, TP HCM, một khu vườn hữu cơ có tên là Vườn hoa Thảo Điền hay Đồi Hương Thảo (đường số 9, khu phố 1, phường Thảo Điền) vừa xuất hiện.

  Khu vườn có diện tích 3.000 m2, nằm lọt thỏm giữa các khối nhà cao tầng, có lối vào là một hẻm nhỏ. Hoạt động thử nghiệm từ trước Tết, khu vườn vừa khai trương vào giữa tháng 3 vừa qua. Tại đây, người dân TP HCM, nhất là các gia đình có trẻ em, có thể trải nghiệm việc canh tác hữu cơ, vui chơi trong không gian thiên nhiên với các loại rau quả đặc sản đa dạng ở nhiều vùng miền.

  Bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Công ty CP Đầu tư Organica - đơn vị phối hợp xây dựng và tổ chức hoạt động của vườn, cho biết toàn bộ quy trình canh tác tại đây dựa theo kinh nghiệm của trang trại hữu cơ Long Thành - Đồng Nai đã có chứng nhận hữu cơ quốc tế mà Organica phát triển hơn 10 năm qua. "Do vườn nhỏ nhưng muốn đa dạng nên mỗi loại chỉ có ít diện tích để trồng, chủ yếu là để khách đến tham quan hiểu được quy trình trồng rau quả hữu cơ như thế nào" - bà giải thích.

  Trẻ em vui thích khi được trải nghiệm trong không gian thiên nhiên ở Đồi Hương Thảo

  Trẻ em vui thích khi được trải nghiệm trong không gian thiên nhiên ở Đồi Hương Thảo

  Bên cạnh hoạt động trải nghiệm, Vườn hoa Thảo Điền còn có khu trưng bày các loại hoa, cây ăn trái làm giống, vật tư nông nghiệp (đất sạch, phân hữu cơ, dụng cụ làm vườn…) dành cho những người muốn trồng cây tại nhà. Khu vườn còn có một cửa hàng thực phẩm hữu cơ của Organica, một quầy cà phê nhỏ - nơi bán các loại cà phê, nước ép trái cây, nước ép rau củ quả thu hoạch trực tiếp từ vườn.

  Chủ hệ thống Organica mong muốn tạo ra một không gian xanh ngay trong lòng đô thị mà cư dân xung quanh có thể đến mỗi ngày để trải nghiệm cách làm nông nghiệp; được tận mắt thấy, tận tay sờ các loại rau củ quả sinh trưởng hằng ngày… Đây cũng là nơi trải nghiệm thiên nhiên và tập canh tác nông nghiệp cho các học sinh trong khu vực.

  Theo bà Thảo, quá trình hình thành khu vườn rất khó khăn do chọn mô hình canh tác hữu cơ. Trước đây, vườn này từng trồng cây nhưng dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, khi chuyển đổi phải thuyết phục đối tác, nhân viên để họ hiểu quy trình sản xuất hữu cơ.

  "Nhiều đoàn khách đã đến đây, đông nhất là các cháu mầm non và tiểu học, đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động nông nghiệp. Nhiều người cho biết họ không ngờ ở khu đô thị này lại có một nơi xanh mát đến thế và động viên chúng tôi cố gắng trồng thêm nhiều rau, cố giữ khu vườn xanh tốt" - bà Thảo hào hứng.

  Giám đốc điều hành Organica cho hay trong tương lai, khu vườn sẽ tiếp tục được đầu tư nhiều để trở nên phong phú và xanh tốt hơn. Hệ thống lô luống sẽ được thiết kế lại để thuận tiện cho việc trồng và chăm sóc rau, củ nhưng cũng phải đẹp để phục vụ nhu cầu tham quan trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.