Năm bố mẹ 75 tuổi, ai cũng nói các cụ vẫn trẻ và khoẻ. Bố hàng ngày vẫn dậy từ 5 giờ sáng để chạy bộ dọc đường Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền. Mẹ không chạy, nhưng cũng dậy từ sớm để đứng dưới gốc cây sakê trước nhà tập thể dục. Bố mẹ tập thể dục và ăn uống điều độ. Ai tới nhà chơi cũng nói các con nhà này có phước vì có bố mẹ khoẻ mạnh.

Vậy mà.

Năm bố mẹ 76 tuổi, bố bỗng sụt ký nhanh và hay sốt nhẹ. Đưa bố đi khám cả nhà rụng rời khi bác sĩ nói họ nghi bố mắc ung thư phổi giai đoạn đầu…Bố mất sau đó chưa đầy năm.

Các con càng chăm mẹ kỹ hơn. Thêm được 6 năm nữa, da mẹ bỗng vàng sậm. Lần này bác sĩ nhìn mấy anh em lắc đầu rồi nói “giai đoạn cuối rồi.” Mẹ ra đi sau đó hai tháng.

Không kể các câu chuyện trên truyền thông, chỉ những người quen mình thôi lâu lâu lại có tin người nọ mắc ung thư, người kia đang phải xạ trị, hoá trị.

Hôm nay, lại được tin  mẹ một người bạn vừa bị phát hiện mắc bệnh ung thư vú. Bà mới chưa tới 60 tuổi. Tuần trước, lên facebook thấy cậu bạn học cùng phổ thông post những dòng tin buồn hiu quạnh. Hỏi ra mới biết một bạn đồng nghiệp của cậu cũng mới mất vì ung thư. Cậu ấy mới 33 tuổi.

Dường như ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư?

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất thế giới mà nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.

Kết quả khảo sát năm 2011 cho thấy,  tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực.

Hiện tại, cả nước có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh ung thư. Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong. Theo dự báo, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.

Nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.

Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, bánh kẹo hay những thứ đồ chơi cho trẻ như thú nhún, cây thông Noel cũng trở nên nguy hiểm đổi với con người bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư. Chính điều này đã dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em của Việt Nam vào loại cao nhất thế giới trong những năm qua và sẽ tiếp tục tăng…

Khi hàng ngày phải đối mặt với bao nguy hiểm rình rập bởi những thứ hóa chất độc hại, chắc ai cũng mong được về nhà ngồi quanh mâm cơm ấm cúng với những món ăn bổ dưỡng, không độc hại.

Tất cả, trông chờ vào sự lựa chọn thông minh của những người nội trợ.